Nguyên tắc 5: Đỡ đủ bốn cửa

Miễn phí!

Trong chiến đấu thì cơ thể được chia ra làm bốn phần đều nhau từ rốn, gọi là Bốn cửa đỡ. Đối phương có thể dánh trúng ta ở bốn vị trí này, vì thế việc đề phòng và có các kỹ thuật đỡ là rất quan trọng.

SL

Bốn cửa đỡ là gì?

Sự hợp nhất giữa Trung Tâm Tuyến và Trung Hoành Tuyến tạo ra 4 phần bằng nhau tính từ giữa ngực chính là Bốn cửa đỡ. Cả bốn phía này đều cần được bảo vệ để đối thủ không đánh được mình.

Vì sao phải đỡ?

Nguyên tắc này nêu ra là cả 4 cửa đều cần được bảo vệ, đồng thời tấn công trung tuyến của đối thủ. Nghĩa là 1 tay đỡ, 1 tay đánh.

Bạn cần nhớ rằng phần trên đối thủ có thể đánh vào thái dương của bạn, phần dưới họ có thể đánh 2 bên mạn sườn. Chính vì thế mà không thể chỉ tập trung giữ khư khư trung tuyến của mình, mà còn phải chú ý tới những vị trí khác nữa.

Lưu ý nữa là thông thường đối thủ sẽ không đánh 2 lần vào cùng một cửa, có nghĩa là nếu đã đánh cao trái thì đòn sau thường sẽ là cao phải hoặc thấp phải. Một cú đánh liên hoàn của Vovinam hay Boxing thường nhử trái (trung), đấm phải (cao), móc trái (thấp), nên nếu bạn chủ quan chỉ đỡ 1 cửa thì sẽ dính đòn tại mấy cửa còn lại.

Bảo vệ Bốn Cửa thế nào?

Xin các bạn lưu ý đây là “nguyên tắc” chứ không phải là 1 kỹ thuật cụ thể. Nên việc áp dụng là tuỳ biến. Nhưng cố gắng dùng đủ các nguyên tắc khác thì mới thành công được.

Trên

Cửa trên ta có thể đỡ bằng:

Dưới

2 cửa dưới ta có thể đỡ bằng:

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Nguyên tắc 5: Đỡ đủ bốn cửa.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

4 đánh giá cho Nguyên tắc 5: Đỡ đủ bốn cửa

 1. ĐẶNG

  rất hay ạ

 2. Ngochanh

  Mê Vịnh Xuân Quyền quá nhưng ở chỗ mình không có ai dạy.

 3. Tuấn

  Trung hoành tuyêna .với trung lô là j ạ .Em vẫn chưa hiểu mấy

 4. Long

  cho hỏi là mình không đi học mà tự tập thì có hiệu quả bằng đi học không?

Thêm đánh giá

Danh mục: