skip to Main Content

Nguyên tắc 4: Tiêu đả đồng thời

0

5.0 (68 reviews)

Nguyên tắc Tiêu Đả Đồng Thời được phát triển cho Vịnh Xuân Quyền nhằm mục đích tiết kiệm thời gian cho những đòn đánh. Thay vì đánh theo thứ tự lần lượt thì ta vừa đỡ vừa đánh cùng 1 lúc. Điều này khiến cho đối phương khá bất ngờ và bị dính đòn trong chớp mắt.

Category:

Tiêu đả đồng thời là gì?

Nguyên tắc tiêu đả đồng thời được phát triển để hiện thực hoá lý tưởng tiết kiệm thời gian tối đa. Nghĩa là cùng 1 thời gian ngang nhau thì ta làm được 2 việc, còn đối thủ mới chỉ làm được 1 việc là tung 1 cú đấm (hoặc đá).

Ưu điểm

 1. Nhanh,
 2. Nhanh,
 3. Nhanh…

Có phải là “chặt rồi chém”?

Có một số người nghĩ rằng họ rất nhanh, nhờ luyện nội công mà có thể chờ tay đối thủ tấn công chạm tới là ngay lập tức phản đòn cũng bằng cái tay chạm đó.

Thậm chí có bạn cho rằng có thể dùng 1 tay để chặt cổ tay đối thủ rồi cũng tay đó tung một quyền vào yếu huyệt vào đối thủ. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được với điều kiện là bạn nhanh hơn 2 lần so với cú ra đòn thứ 2 của đối thủ.

Nhưng với tôi đó là điều khá chủ quan, và tôi không dám làm điều đó. Vì tôi biết, cú đấm đầu tiên thường là cú đấm giả, và cú đấm thật luôn đi theo nó trong 1 tích tắc và sức mạnh cũng như điểm đến của nó khá là khó đoán. Nên nếu bạn nghĩ rằng bạn kịp xoay người và đồng thời tấn công đối thủ bằng chính cái tay chặn đó thì bạn thật là bá đạo và tôi gọi bạn là đại cao thủ.

Và có khá nhiều người gọi cú đánh “chặt rồi chém” đó là “tiêu đả đồng thời”. Nhưng tôi không nghĩ thế. Với tôi tiêu đả đồng thời nghĩa là không có độ trễ. Nghĩa là không có sự đếm 1 “phập” 2 “chát”, mà phải là 1 âm kép “chát” kêu lên cùng 1 thời điểm khi đòn đanh của đối phương còn chưa kịp duỗi ra tới nơi.

Nếu bạn đang ở trong tình huống này thì tôi khuyên bạn nên kiểm nghiệm lại kỹ thuật của mình ở công viên, nơi mà có những bạn trẻ Karate, Boxing, Taewendo, Tán Thủ luôn sẵn lòng giao lưu, chứ không phải là đắm chìm ở 1 nơi chỉ toàn những đòn kỹ thuật “đã biết”.

Thực tế của 1 cuộc chiến nó sẽ na ná như thế này:

Tiêu đả 2 tay

Nếu các bạn đã gạt bỏ được cái tư duy “mình là vô địch” ở trên thì hãy đến với bài tiêu đả 2 tay của Vịnh Xuân Quyền. Lúc này ta dùng 1 tay để đở và tay kia để đánh.

Để thực hiện được nguyên tắc này thì rất đơn giản là khi đối phương vừa xuất đòn chưa kịp tới nơi thì ta đã 1 tay đỡ và 1 tay phản đòn cùng 1 lúc.

Đặc biệt lưu ý là nếu Tiêu Đả má trong theo kiểu áp sát vào ngực đối phương thì phải chú tâm tới việc xoay tấn để kịp thời tiêu đả tay còn lại của đối thủ.

Tiêu đả 1 tay

Cũng là 1 tay nhưng câu chuyên này khác với chuyện kể trước. Với Vịnh Xuân Hồng Kông chúng ta không cố gắng chặt tay của đối thủ làm gì, mà cố gắng dùng khuỷu tay để chặn đòn đánh, đồng thời bàn tay phát kình.

Tác dụng của kỹ thuật này thì vô cùng lớn… Hãy nghĩ xem tiêu đả 2 tay thì ta nhanh hơn đối thủ 2 lần. Vậy tiêu đả 1 tay ta nhanh hơn họ là mấy lần?

Rèn luyện tới cấp độ này không khó, nhưng cái khó là rèn với ai và ở đâu. Bạn hãy tìm cho mình một người bạn đối luyện và hãy thử những tuyệt chiêu đơn giản đó.

68 đánh giá cho Nguyên tắc 4: Tiêu đả đồng thời

 1. ductrong2601

  em là học sinh đi học tự tập ở nhà, ko có người ,ko có mộc nhân luôn thì sao ad ?? mà ở đây có nhiều từ, vẫn còn mơ hồ với những người mới tập quá ad ơi

  • Bình Vịnh Xuân

   Bạn lấy mấy cái que buộc vào cái cột nào đó để làm một nhân. Hoặc lấy cái gối… Nói túm lại là tìm cách tạo ra một đối thủ ảo.

   Còn về ngôn từ khó hiểu thì từ nào khó bạn hỏi từ đó, anh sẽ trả lời bạn cụ thể hơn.

 2. Thanh Thân

  ad ơi có lớp dạy không vậy.em ở hcm ạ.

  • Bình Vịnh Xuân

   Ở HCM bạn có thể tìm tại đây: CLB Vịnh Xuân HK Sài Gòn

   • Hoàng Minh Nguyễn

    AD cho hỏi ở Thành phố Bắc Giang có lớp nào dậy Vịnh Xuân k ạ?

 3. vĩ tâm

  anh có thể giải thích kĩ hơn về tiêu đả 1 tay đc k ạ. đoạn video nói nhanh quá e k hiểu. 2 ng tập vs nhau e k biết là ai đang thủ nữa. cảm ơn anh

  • Bình Vịnh Xuân

   Hà hà, đó chính là nghệ thuật tiêu đả đồng thời 1 tay. Người tấn công đánh trước, người thủ đánh sau và đánh má ngoài => người thủ đánh trúng người tấn công. Nghĩa là gì: Tấn công chính là cách phòng thủ hiệu quả nhất.

 4. Phú

  Vịnh Xuân có ai dạy ở DakLak không ad ơi :3

  • Bình Vịnh Xuân

   Hình như không bạn ạ. Có thể tập online rồi mở CLB vậy 🙂

 5. ad em muốn hỏi vd như đối phương đá thẳng 1 phát vào ngực ngoài né về sau thì đỡ kiều gì ad (ad chỉ cho em phỏng thủ đi ạ)

   

  • Bình Vịnh Xuân

   Đa số các thủ pháp của VXQ đều có thể dùng đỡ cú đạp được vì nó khá giống 1 cú đấm vào ngực. Than, Phục, Chẩm, Giao thoa Than, Canh, Án, Bàng đều dùng được.

   Chân thì có thể dùng Than cước, Bàng cước, hoặc đơn giản là lên gối. Thậm chí không cần đỡ mà chịu đòn luôn. Trong lúc đối phương đạp vào ngực mình thì mình có thể hơi ngửa người triệt trụ hoặc hạ bộ họ.

   Nhìn chung nếu gặp VX mà đánh vào ngực thì xôi hỏng bỏng không 🙂

 6. thien

  a oi o dong nai co lop day vinh xuan ko a

  • Bình Vịnh Xuân

   Không thấy công bố trên mạng. Có lẽ bạn cần tìm vào Sài Gòn mà tập, hoặc tự tập ở nhà.

 7. Trịnh Đắc

  ad ơi ở thành phố Bắc Ninh  có  lớp dạy Vịnh Xuân không ạ

 8. Hack

  Video tiêu đả 2 tay e ko xem đc Admin ơi ?!?!?!?!?!?!??!

  • Bình Vịnh Xuân

   Đã kiểm tra thấy xem được.

 9. Khôi

  Ở Bắc Ninh có lớp nào ko ad?

  • Bình Vịnh Xuân

   Có mấy lớp của Y Võ Thiên Phúc. Bạn tìm trên danh bạ.

 10. ma

  ad ơi mình thử dùng đấu với karate hiệu quả cao. nhưng khi đối thủ tấn công từ đằng sau thì rất khó ra quyền

   

  • Bình Vịnh Xuân

   Chào bạn. Nghe cũng hơi kỳ lạ nhưng theo bạn môn nào bị tấn công từ sau mà vẫn đanh hiệu quả được?

   VX có đòn đánh kiểu đó. Trong bài Tiểu Niệm Đầu thì có Hậu Án Thủ. Còn trong bài Tầm Kiều thì đoạn cuối có đòn quay lại đá tạt. Sau đó thì chúa mới biết là đối thủ sẽ bị đánh những gì tiếp theo. Hì hì…

 11. LƯU

  Thầy ơi! Ở Việt Trì có CLB hay lớp học nào không vậy?

   

  • Bình Vịnh Xuân

   Theo trí nhớ của tôi thì ở đó không có.

 12. Trung hieu

  Luyện mọc nhân có tác dung gì vậy ad

  • Bình Vịnh Xuân

   Vừa giúp cứng xương, vừa giúp cảm giác “oánh thật”.

 13. anh ơi họ đám thảng mà nắm đấm
  ngang thì minh làm sao ạ

  • Bình Vịnh Xuân

   Đỡ chứ sao 🙂

   • hậu

    Thì đỡ chứ sao vui tính ghê

 14. Triết

  không biết là ở Sóc Trăng có CLB nào không ad nhỉ mà ad chỉ vài cách làm mộc nhân đi ad

 15. dat

  hay

 16. dat

  nha em tu che moc nhan tuy ko chac chan nhung co tap dc ko anh

   

  • Bình Vịnh Xuân

   Anh trả lời muộn mấn 2 tháng. Giờ thế nào rồi em. Tập tốt chứ?

Leave a customer review

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back To Top