Vấn thủ (Man sau)

Miễn phí!

Vấn Thủ chính là 1 trong những đòn tay khi đứng thủ thế để chuẩn bị đánh. Đây đưa ra phía trước, gần giống Hộ Thủ trong trạng thái kéo dài. Từ Vấn Thủ có thể chuyển thành cú Đấm Nhị Tự hoặc các đòn thế hiểm hóc vào ngực, cổ và mặt đối phương.

SL

Vấn Thủ là gì?

Vấn Thủ chính là bàn tay phòng thủ đầu tiên của Vịnh Xuân Quyền. Nó có tác dụng như một chiếc anten thu sóng. Khi tay đối phương vừa rời vị trí thì Vấn Thủ đã có thể vào vị trí cần thiết để khống chế đối thủ.

Bản thân Vấn Thủ không phải là đòn đỡ cũng không phải là đòn tấn công. Nó là Trung tính. Nhưng từ vị trí của Vấn Thủ thì việc đỡ và hoặc đánh trở lên quá nhanh so với đối thủ.

Trải nghiệm bản thân

Bản thân tôi khi chuẩn bị tác chiến thì ngay lập tức tay trái đưa lên ở trạng thái Vấn Thủ. Như thế không quan trọng tôi có 2 tay hay chỉ 1 tay, đối thủ vừa nhào tới là ngay lập tức sẽ ăn một chưởng vào mặt.

Tôi rất tự tin khi sử dụng Vấn Thủ bởi lẽ nó có thể ngay tức thì chuyển hoá thành các thế phòng thủ như Trầm Thủ, Than Thủ, Bàng Thủ.

Cũng với thần tốc đó, nó có thể biến thành các đòn tấn công như Nhị Tự Xung Quyền hay là Chánh Chưởng, Hoành Chưởng.

Sau 1 thời gian dài luyện tập thì có thể nhắm mắt sử dụng vấn thủ như 1 chiếc gậy dò đường cho người mù. Chỉ cần có cảm giác về sự di chuyển và hơi thở của đối phương là có thể chuyển hoá Vấn Thủ cho phù hợp.

Vấn Thủ không thể bị xem nhẹ. Đã là người luyện Vịnh Xuân Quyền thì phải biết thủ thế dùng Vấn Thủ.

Vấn Thủ như nào?

Các bạn có thể xem video dưới đây để học 1 cách trực quan về Vấn Thủ. Nhưng nếu chưa đủ để hiểu thì tôi có thể giải thích cho các bạn.

Ghi nhớ 1 điều: Vấn Thủ là vị trí trung tính: không cương, không nhu, không cao, không thấp. Vị trí của cổ tay nằm tầm chính giữa ngực của Ta cũng như của Địch.

Tay Vấn Thủ đúng là tay có thể để cả ngày không biết mỏi mệt. Bạn hãy thử đứng như vậy mà xem.

Lưu ý với Vấn Thủ:

 • Cổ tay buông nhưng không gục. Nó phải ở vị trí trung tính không úp, không ngửa, không dùng sức bẻ gập lên hay xuống gì cả.
 • Ngón tay khép lại, buông lỏng nhưng không cong, chĩa về yết hầu đối thủ. Đối thủ có túm được thì cũng không dễ dàng bẻ được.
 • Ngón cái cố gắng kéo cho cùng mặt phẳng với các ngón khác. Tránh trường hợp bị túm bẻ ngón cái.
 • Cùi trỏ vẫn phải theo nguyên tắc “Khuỷ tay cố định“, nghĩa là hơi trùng và nằm sát Trung Lộ chứ không bành ra ngoài.
 • Vai hạ tối đa và buông lỏng. Không được nhấc lên, không cương cứng.
 • Thân hình (hông, thân, vai) vuông góc với Trung Tâm Tuyến để 2 tay đều có thể xuất quyền. Tuyệt đối không nghiêng người vì như thế sẽ bị cầm nã thủ đánh gục.

Ghi chú cuối cùng: Vấn Thủ là cái Ăng Ten. Hãy phát huy hết tính năng của nó để cảm nhận đối phương và tác chiến một cách hiệu quả.

Vấn Thủ + Hộ thủ

Chuyển đổi Vấn Thủ

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Vấn thủ (Man sau).

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

4 đánh giá cho Vấn thủ (Man sau)

 1. Tâm

  Xin được nêu câu hỏi: có phải là tuyệt đối không nên dùng Vấn thủ cùng với bộ tấn Trắc thân Kiềm dương!?  Vì sao!?

  • Bình Vịnh Xuân

   Tâm ơi không có việc đó đâu. Vấn thủ dùng triệt để khi chuẩn bị giao đấu. Tay trước đưa ra dò đường để đánh mà. Vấn thủ dùng trong tất cả tấn pháp và bộ pháp của Vịnh Xuân Quyền.

   Trong phim Diệp Vấn 3, đoạn cuối cùng Diệp Vấn dùng Vấn thủ ở trong thế Trắc thân Kiềm dương đó bạn. Khi chạm được vào ngực Trương Thiên Chí ông liền xuất Thốn quyền khiến Thiên Chí hộc máu mồm.

   Chỉ có điều khi dùng Vấn thủ phải luôn chủ ý rút về hoặc chuyển hoá kịp thời chứ không để đối thủ nắm trúng kéo đi thì mệt lắm.

 2. Anh Khoa

  Cho em hỏi một câu. Nên đặt vấn thủ ở tay nào, hộ thủ ở tay nào ? (Tay nào ngắn, tay nào dài)

  • Bình Vịnh Xuân

   Tuỳ cơ ứng biến, tập nhiều sẽ quen… Nhưng nó cũng có một số quy tắc cơ bản như sau:

   • Chân nào bước lên thì tay đó Vấn. Tay với chân như hình với bóng.
   • Thường thi tay trái Vấn, tay phải Hộ. Còn nếu đối thủ chuyển sang bên phải mình thì mình đảo lại.
   • Tay Vấn của mình ở má ngoài tay họ mình thắng, má trong tay họ mình thua (trừ khi mình quá giỏi hơn họ).
   • Vũ

    cho em hỏi bên phải như anh nói ở trên là bên phải đối với mình hay đối với họ ạ?

     

    • Bình Vịnh Xuân

     Anh ko rõ em hỏi câu nào, em trích đoạn cho anh được không?

     • Vũ

      đoạn này ạ”Thường thi tay trái Vấn, tay phải Hộ. Còn nếu đối thủ chuyển sang bên phải mình thì mình đảo lại.”tại vì em xem 1 số video hướng dẫn thấy họ dùng tay vấn khác nhau nên em muốn hỏi thầy cho rõ,cảm ơn thầy!

       

     • Bình Vịnh Xuân

      “bên phải mình” là bên nào vậy em?

 3. Vi Tam

  Tại sao lại đặt 1 tay Hộ ạ? Vì em nghĩ đặt ở thế Hộ thì chuyển sang Nhật tự xung quyền sẽ lâu hơn bình thường. Mong thầy giải thích

  • Bình Vịnh Xuân

   Từ hộ thủ đấm là cú nhanh nhất + đủ lực nhất. Tất cả thủ pháp thường chuyển về hộ trước khi đấm. Em cứ thử đủ 18 thủ pháp xem cái nào chuyển sang đấm nhanh nhất thì sẽ biết (trừ than thủ).

  • Bình Vịnh Xuân

   Từ Vấn đấm nhanh hơn nhưng ko nhiều lực bằng Hộ. Còn nữa, Vấn thủ sẽ hay bị người ta đè vào nên thường chỉ là cái ăng ten để nhận biết điều đó mà phản công.

 4. Phan

  Cho cháu hỏi, Vấn Thủ là cách thủ của sifu Diệp Vấn hả thầy

Thêm đánh giá

Mã: man-sau Danh mục: Từ khóa: