Nguyên tắc 2: Chiếm Trung tâm tuyến

Miễn phí!

Trong Vĩnh Xuân, tất cả đều thừa nhận khái niệm về một trục trung tâm mặc dù các dòng phái lại giải thích theo nhiều cách khác nhau. Đường trung tâm được định nghĩa là trục thẳng đứng từ đỉnh đầu của một người xuống. Đường này nằm ở chính giữa cơ thể và chia cơ thể thành hai phần. Theo Vĩnh Xuân, mục tiêu khi tấn công chính là đường trung tâm hay những bộ phận gần với đường này bao gồm mắt, mũi, họng, bụng và háng.

SL

Trung tâm tuyến là gì?

Trong Vĩnh Xuân Quyền, tất cả đều thừa nhận khái niệm về một trục trung tâm mặc dù các dòng phái lại giải thích theo nhiều cách khác nhau. Đường trung tâm được định nghĩa là trục thẳng đứng từ đỉnh đầu của một người xuống. Đường này nằm ở chính giữa cơ thể và chia cơ thể thành hai phần.

Tầm quan trọng

Vĩnh Xuân Quyền lấy mục tiêu khi tấn công chính là những bộ phận ở đường trung tâm hay những bộ phận gần với đường này. Những bộ phận này bao gồm mắt, mũi, họng, bụng và háng.

Nhìn chung, các kĩ thuật của Vĩnh Xuân Quyền đều có đặc điểm là rất hẹp, gọn, không mở rộng tức là tay, chân đều thu gọn gần thân để bảo vệ khu vực trung tâm và giữ được sự cân bằng. Điều này cũng thường thấy ở các võ sĩ quyền Anh. Họ thường khép tay vào giữa để che mặt khi phòng thủ.

Video hướng dẫn

Có 3 Trung Tâm Tuyến

Giữa bản thân

Trung tâm tuyến của bản thân chính là đường trục thẳng đứng chia cắt chính cơ thể của mình thành 2 phần bằng nhau. Chúng ta cần nhận thức để bảo vệ những yếu điểm của chính mình.

Các bộ phận tại trung tâm tuyến thay đổi tuỳ theo góc độ cơ thể, vì vậy cần phải linh hoạt. Vịnh Xuân Quyền HK sẽ luôn cố gắng để Trung Tâm Tuyến của bản thân nằm giữa 2 chân để thăng bằng tốt hơn.

Giữa đối thủ

Cũng như của bản thân, đường này chia đôi đối thủ thành 2 phần bằng nhau. Chúng ta cần nhận thức được những yếu điểm của đối phương tại trung tâm tuyến của họ để có thể tấn công hiệu quả.

Khi đối phương chuyển động và thay đổi các bộ phận trên trung tuyến của họ cũng chính là thời cơ để chúng ta tấn công hoặc quật ngã họ. Ví dụ: 1 vai xoay ra trước thì gan và lá nách của họ ở gần ta hơn, thích hợp cho một cú đấm vào đó.

Giữa 2 người

Ở giữa 2 đối phương có 1 mặt phẳng nối 2 trung tâm tuyến với nhau, gọi là Trung Lộ. Mặt phẳng này chính là tụ điểm của những đòn tấn công nhanh và hiểm hóc. Nếu biết chiếm lấy Trung Lộ thì ta đã làm chủ của trận chiến.

Vịnh Xuân Quyền HK đặc biệt quan tâm tới điểm chính giữa của Trung Lộ. Đây là phần chia đều 2 đối thủ sang 2 bên với khoảng cách ngang nhau. Khi cổ tay ta ở gần phía đối thủ hơn (quá bán) thì ta đã nắm được thế thượng phong.

Ứng dụng

Trong hầu hết các tình huống, hai tay của Vĩnh Xuân đều đặt ở đường tâm, tức là phần giữa của cơ thể. Vĩnh Xuân hiếm khi có các cú đấm vòng, các động tác mà tay phải dời xa đường trung tâm tuyến này. Khẩu quyết Vịnh Xuân diễn tả điều này trong câu: “quyền bất li tâm”.

Không chỉ trong phòng thủ mà cả khi tấn công, chúng ta cần chú ý đến đường tâm của đối thủ. Ta tấn công vào khu vực đường trung tâm tuyến để lực tác động vào đối thủ hiệu quả hơn bởi vì đó là phần cốt lõi của cơ thể đối thủ. Ví dụ, đánh vào phần vai thì sẽ khiến cơ thể của đối thủ xoay, làm tiêu giảm lực tác động của cú đánh.

Ngược lại, tấn công vào những điểm càng gần đường tâm thì lực đánh càng mạnh, càng trực triếp. Đối thủ khó có thể thực hiện những động tác xoay để tiêu giảm lực khi bị tác động vào những phần này.

Vịnh Xuân Hồng Kông đặc biệt chú trọng vào việc sử dụng cùi trỏ để bảo vệ Trung Tâm Tuyến. Cùi trỏ càng gần trung tâm tuyến đối kháng thì ta càng tiết kiệm được chuyển động, như được nêu trong bài Khuỷu tay cố định.

Có rất nhiều các bài tập, bao gồm các động tác khác nhau giúp người tập hình thành ý thức về trục trung tâm. Với người tập Vĩnh Xuân Quyền, giữ tâm là việc rất quan trọng bởi vì họ quan niệm mất tâm thì mất thế, mất thế thì bất lợi trong cả công và thủ.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Nguyên tắc 2: Chiếm Trung tâm tuyến.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

9 đánh giá cho Nguyên tắc 2: Chiếm Trung tâm tuyến

 1. Vĩnh Nghi

  tại sao ở trên nói là Trung Tâm Tuyến , ở dưới có lúc ghi là trung lộ ? , và trong tiếng hán-việt còn từ nào để chỉ cơ thể thường sử dụng trong võ thuật không ? , như “Quyền” là đánh tay , “Cước” là đá chân , Bàn Thủ là cùi chỏ rồi còn nhiều thứ khác nữa mà đôi khi đọc không hiểu

  • Bình Vịnh Xuân

   Trung Lộ là đường nối 2 Trung Tâm Tuyến của ta và địch. Bạn đọc phần Giữa 2 người sẽ rõ. Những thuật ngữ trên sau này mình sẽ bổ sung vào một trang riêng của nó. Tạm thời bạn chịu khó tra Google để tìm định nghĩa.

 2. duy

  Trung lộ là đường trung tâm tuyến của 2 đối thủ hướng vào nhau ?

 3. Tài

  anh ơi “quyền bất li tâm” là gì ạ em k hỉu

 4. dat le

  Anh oi e van ko hieu dc trung lo la j ?

 5. VĨNHUANNN

  Thầy ơi,ko biết ở gần Thanh Trì có chỗ nào dạy không ạ?

 6. Duc trinh

  Thầy ơi,ở hà nam có lớp học vịnh xuân nào ko? Em ở gần Phủ Lý, có bạn nào muốn tập cùng mình ở nhà thì lh:01692506874

 7. Trịnh

  Thầy ơi,em thấy ở Vĩnh Hoàng có lớp dạy thầy có thể cho em địa chỉ cụ thể để em tìm được không ạ.Em cám ơn  thầy

 8. Đinh huy lăng

  Thưa anh, em muốn đăng ký theo học offline nơi anh đang giảng dạy thì làm thế nào ạ? Em vào mục đăng ký nhưng không được ạ!

 9. Thanh Hải

  Vịnh Xuân ngoài đấm thẳng thường thấy thù đấm vòng, đấm móc hay đấm xoay vai, hông, đấm rướn người về trước không bạn?

Thêm đánh giá

Danh mục: Từ khóa: