5 trên 5 dựa trên 1 bình chọn của khách hàng
(12 đánh giá của khách hàng)

Nhất Thốn Quyền

Miễn phí!

Nhất Thốn Quyền chính là cú đấm 1 thốn (One Inch Punch) của Vịnh Xuân Quyền đã từng đình đám một thời điện ảnh Mỹ do tiền bối Lý Tiểu Long đưa ra công chúng. Nó không có gì huyền bí cả, và nếu luyện tập đúng thì bạn cũng sẽ có cơ hội sử hữu sức mạnh khủng khiếp đó. Bản chất của nó chính là Nhật Tự Xung Quyền nhưng có thêm một chút công phu.

SL

Nhất Thốn Quyền 1

Nhất thốn quyền khác xung quyền ở chỗ điểm khởi đầu của nó sát đối thủ. Phiên bản 1 của đấm này là ngoại thương, chủ yếu dùng biểu diễn, đẩy đối phương văng xa như trong phim chưởng.

Cách thi triển:

 1. Kéo cùi trỏ và nắm đấm vào trung lộ,
 2. Khoá toàn bộ các khớp: cổ chân, đầu gối, hông, lưng, vai, để cảm nhận sự rung động tối thiểu.
 3. Để phần trên nắm đấm chạm ngực đối thủ, phần dưới cách 2,5cm, cẳng tay 10 độ với mặt đất.
 4. Cùng một lúc giật cả 3 phần của cánh tay là bắp, cẳng tay, và cổ tay.
 5. Khiến cho phần dưới của nắm đấm lún sâu vào người đối thủ (tầm 2,5cm).

Hiệu ứng của nó là như ném tạ. Hãy hình dung một quả tạ nặng tới 60kg (trọng lượng của cơ thể) lao về phía mình theo chiều ngang.

Phải cảm nhận được:

 • Lực chuyển động từ dưới mặt đất lên tới điểm chạm là một sự chắc chắn nghìn cân.
 • Sự “bật ra sau” của đối thủ vì cú đấm chuẩn có hiệu ứng như viên đạn.

Nhất Thốn Quyền 2

Cũng là Nhất Thốn Quyền nhưng cái này cao cấp hơn phiên bản 1. Nên hạn chế sử dụng với bạn tập vì nó quá nguy hiểm do gây nội thương. Lực đi xuyên vào phổi hoặc tim sẽ khiến họ có thể đột tử.

Cách thi triển giống như Thốn Quyền 1, chỉ khác hướng tại điểm gia tốc. Thay vì đủn về phía trước thì dúi xuống đất (nếu là ngực) hoặc lên trên (nếu là cằm).

Nguyên lý hoạt động của cú đấm này là truyền toàn bộ áp lực đó vào nội tạng của đối thủ, không cho thoát ra ngoài do lực văng xa nữa. Giống như ta gõ trống vậy, mặt sau của trống sẽ rung lên. Nếu đấm vào ngực trái thì lực đó phần lớn sẽ đi vào tim.

Hiệu ứng của nó là như búa tạ. Bạn có hình dung là mình bị đặt lên một cái đe khổng lồ (mặt đất) và bị một chiếc búa tạ nặng tới 60kg gõ từ trên xuống chứ? Đừng nói là tốc độ cao, chỉ cần chậm thôi thì ta đã bẹp dí như thế nào?

Phải cảm nhận được:

 • Đối phương bị đánh sập xuống như là một vật nặng rơi từ trên trời xuống đè vào người (gục tại chỗ).
 • Nếu tập với mộc nhân thì thấy một nhân ít lay động ra phía sau, mà nghe tiếng kêu “bộp” thật lớn từ tâm phát ra.

Video tự học Nhất Thốn Quyền 1

Video tự học Nhất Thốn Quyền 2

Bạn đã luyện tới cấp độ nào rồi? Bạn có thể chia sẻ với mọi người về cảm nhận của mình chứ?

Sức mạnh của Nhất Thốn

Nhất Thốn Quyền sử dụng sức mạnh gia tốc chủ yếu của từ cổ tay và sự khoá khơp hoàn toàn của toàn bộ cơ thể tại thời điểm gia tốc.

Khi cơ thể chúng ta trở thành một khối đồng nhất, thì toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ được chuyển vào điểm chạm là 1cm2. Ba yếu tố cộng hưởng của trọng lượng, gia tốc, tiết diện dẫn tới sức công phá khủng khiếp, có thể gây gãy xương sườn (xem phim Lý Tiểu Long).

Không những thế, nếu luyện được công phu hơn thì cú đấm nhất thốn này sẽ sử dụng được cả trọng lượng của trái đắt. Lúc đó chỉ còn phụ thuộc vào độ cứng của xương, chắc của khớp, dai của gân ta mà thôi. Cơ thể ta càng vững chắc bao nhiêu thì lực truyền từ mặt đất càng mạnh mẽ bấy nhiêu.

Lưu ý lần cuối: tuyệt đối không nên sử dụng đòn này trong thử sức, chỉ sử dụng với dụng cụ luyện tập và trên chiến trường.

Phương pháp rèn luyện:

Xem ở bài Tập phát kình lực

Lưu ý: Không nên đấm vào vật cứng để tránh gây tổn thương tới mẩu xương gốc của ngón út. Nếu gặp vật cứng thì phải khôn khéo dùng tiết diện của 3 đốt ngón giữa + nhẫn + út cùng lúc.

Bí quyết luyện Nhất Thốn

Nếu bạn thực sự muốn luyện được thêm lực công phá của Nhất Thốn Quyền thì bạn cần lưu ý những điểm sau.

Yêu cầu:

Trước tiên bạn cần phải học thành thục:

Kỹ thuật:

 1. Khuỷ tay càng gần đan điền (trọng tâm cơ thể) thì lực càng mạnh vì ta sử dụng được nhiều trọng lượng của cơ thể hơn, do sử dụng được cả trên và dưới thân.
 2. Khuỷ tay càng gần trung lộ thì lực càng mạnh hơn, do sử dụng được lực cân đối của cả 2 bên thân.
 3. Cơ bắp càng lỏng và ít dùng cơ vai bao nhiêu thì lực càng mạnh bấy nhiêu, do sử dụng hiệu ứng cái cột, khi cột tự nó đứng thẳng thì trọng lượng nó đỡ được là tối đa.

Sức mạnh nhất thốn

Nhất thốn quyền/chưởng được thử nghiệm tại CLB Vịnh Xuân Quyền HK Diệp Vấn tại HNUE do anh Bình chủ nhiệm website này thực hiện.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Nhất Thốn Quyền.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

12 đánh giá cho Nhất Thốn Quyền

 1. Hoant

  Với 1 đòn NhatThonQuyen, bên cạnh những khía cạnh về kỹ thuật để thực hiện như Thầy đã đề cập ở trên thì ng thực hiện cơ bản cũg phải có chút ít nội công đúng k ạ? Chứ vs 1 ng mới tập cho dù có làm đúg  độg tác cũg khó có thể phát lực đủ để đc gọi là “kình” dùng k ạ?

  • Bình Vịnh Xuân

   Các bạn ở lớp mới tập Nhất Thốn Quyền khi đúng thì ngày đầu tiên đã đấm được văng người khác rồi. Vấn đề là Than Thủ phải đúng thì mới làm được kỹ thuật này chứ hoàn toàn không liên quan tới cái “nội công chục năm” cao siêu gì đó đâu.

   Võ thuật chỉ là những cánh cửa bí mật, khi một cánh cửa mở ra thì mình đã khám phá được sức mạnh to lớn trong chính cơ thể bản thân. Sức mạnh chính là ta.

   • Nguyễn Quốc Thăng
    5 trên 5

    Mình muốn học VXHK …. ở Hà Nội có lớp nào dậy k bạn ?

    • Bình Vịnh Xuân

     Ngoài CLB Vịnh Xuân Hong Kong cua mình ra ra thì có rất nhiều địa điểm tập Vịnh Xuân Việt Nam tại Hà Nội.

     • ĐẶNG

      Thật thà mà nói rất muốn anh dạy cho để biết thêm về kình lực và võ học.. em thực sự vẫn không hiểu sâu tuy cũng đã học qua vx rồi.. đam mê là võ học mà điều kiện lại quá khó lên em toàn tự tập.. anh có thể chỉ cho em cách nào để tự rèn luyện một cách tốt nhất không ạ, hiện tại thì e cũng có dạy 1 người nhưng cũng mới thôi ạ, làm cách nào để e tiết bộ lên dk ạ.. Thanks!

 2. Dương Đại Cường

  Tôi muốn đăng ký mà không biết phải đăng ký thế nào, nên thử viết vào đây xem có đc không?

  Có một từ tôi thấy khó hiểu đó là “khóa khớp” ví dụ như khóa gối, khóa vai,…

  Về nhất thốn quyền hay nhật tự xung quyền tôi còn mơ hồ chưa hiểu lắm.

  Nhưng qua một số video tôi hình dung đến hình ảnh về truyền năng lượng như sau muốn chia sẻ với Thầy.

  đó là dùng ống typ nước quấn thật dầy vải, dày độ trên 10 phân vải, sau đó vụt vào người (chiêu hội công an tra tấn) hậu quả không tím nhưng khóc thét luôn.

  vấn đề để đầu xương đốt bàn 5 để truyền lực e là hơi quá tải, vì nó rất yếu, dễ chấn thương, mong là Thầy tìm ra một số phương pháp để người tập không bị tổn thương ngón út mà vẫn đạt được hiệu quả khi sử dụng đòn đánh.

  • Bình Vịnh Xuân

   Chào anh Cường. Rất cám ơn anh đã chia sẻ. Đây là câu trả lời cho các câu hỏi của anh.

   1) Có menu Đăng ký anh có thể ấn vào đó online hay offline.

   2) Khoá khớp: http://vinhxuan.nao.vn/hoi-dap/khoa-khop-la-gi/

   3) Cám ơn anh chia sẻ. Phương pháp quấn vải vào ống típ rất hay nhưng nghe hơi khó thực hiện. Giờ CLB cũng đang ứng dụng cách đánh vào người cho tăng độ chịu đòn.

   4) Đầu xương đốt bàn 5 là một vấn đề lớn. Nếu đấm trực diện vào vật cứng nó sõ bị tổn thương. Cái này chỉ sử dụng đánh vào phần mềm và điểm huyệt thôi. Khi đánh vào phần cứng thì tốt nhất vẫn nên dùng 3 đầu xương. Rất cám ơn anh đã chỉ điểm.

   • Dương Đại Cường

    Cảm ơn Thầy đã giúp tôi hiểu về khóa khớp.

    Chuyện quấn vải vào ống típ không phải là để thực hiện để luyện tập, mà để liên hệ đến một vấn đề khác, vật lý gọi là va chạm mềm.

     

 3. huy

  cho em hỏi chuyển động của eo trong thốn quyền là xoay hay sao vậy anh

   

 4. Nhân

  Em đã đọc bài Khoá khớp: http://vinhxuan.nao.vn/hoi-dap/khoa-khop-la-gi/ nhưng vẫn chưa hiểu lắm anh có thể giải thích cụ thể cho em hiểu hơn được không ạ…

  • Bình Vịnh Xuân

   Có gì ko hiểu em hỏi thêm trong bài đó chứ em. Mà câu hỏi em cũng cần cụ thể chứ em hỏi vậy anh trả lời thế nào cho đúng?

 5. Tôn Thất Thanh Vân

  nhất thốn quyền 2 anh hướng dẫn thêm đc ko em còn chưa hiểu lắm, sao ng dính đòn bị sụp xuống được vậy???

  • Chiến Lê Tiến

   Chào bạn. Nhất thốn quyền 2 là một quyền đánh không dễ học, bạn nên tập tốt nhất thốn quyền 1 trước đã rồi khi đó bạn sẽ cảm nhận một chút thế nào là Nhất thốn quyền 1. Người dính đòn không hẳn là bị sụp xuống khi bị đánh trúng, khi đó lực của mình là lực xuyên xuống, nó sẽ đi ngấm xâu vào cơ thể, vào cơ quan nội tạng do họ đang đứng trên mặt đất khiến bề mặt trái đất thành một lực nữa hướng lên trên cộng thêm lực đánh thành hai lực đối nhau, nguy hiểm gấp bội.

 6. ngan

  Cùng một lúc giật cả 3 phần của cánh tay là bắp, cẳng tay, và cổ tay.la sao em ko hieu mong anh chi ki cho

 7. ngan

  anh cho em hỏi là lúc đánh chưa tới  thì thả lỏng khi chạm đối thủ thì gồng lên cùng lúc đó nhấc phía dưới cứ dẫm lên có đúng ko mong anh chỉ cho

 8. Minh Blue

  Nếu dùng thốn quyền 2 đấm vào mặt đối thủ thì họ có bị ảnh hưởng tới não ko

 9. Duc Duy

  Video nhất thốn quyền 1 bị làm sao rồi thầy

 10. Huy

  cái này mình dùng lực bật của chân sau là chính nếu muốn đẩy ra xa , còn muốn ngấm vào trong thì mình bật chân sau+dồn trọng tâm cơ thể vào chân trước + hạ trọng tâm thấp xuống kéo theo tứ chi cùng hạ phải ko anh

   

 11. An

  Khi đấm làm sao lấy khí từ đất làm sức mạnh được anh

   

 12. sơn

  có thể chỉ dễ hiểu hơn ko ạ ,

   

Thêm đánh giá

Mã: nhat-thon-quyen Danh mục: