Nhấc/Lên gối

Miễn phí!

Nhấc gối (hay lên gối) là kỹ thuật căn bản nhất của Cước pháp Vịnh Xuân Quyền. Để học được 8 đòn đá của VXQ thì chúng ta cần học cách nhấc gối lên sao cho đúng, để từ đó phát lực vào các vị trí khác nhau. Mục đích chủ yếu của việc nhấc gối là để phòng thủ và là đòn bẩy cho những đòn tấn công bằng chân.

SL

Về Lên gối

Trong các trường phái võ thuật khác nhau, điển hình là Muay Thái, và không ngoại trừ Vịnh Xuân Quyền, kỹ thuật lên gối mục đích chính là tấn công vào phần hạ bộ/bụng của đối phương trong cự ly gần. Nếu kế hợp với tay vít cổ xuống thì nó cũng là đòn cực kỳ nguy hiểm với Chấn thuỷ và cằm, mặt đối thủ. Tuy nhiên đến với Vịnh Xuân Quyền thi ta cần họ thêm về phương diện phòng thủ của nó.

Về Nhấc gối

Nhấc gối là kỹ thuật căn bản nhất để thực hiện nguyên tắc tiêu đả đồng thời Vịnh Xuân trong đòn chân. Khi nhâc gối có thể đỡ được các cước pháp khác của đối thủ. Vừa có thể dùng gối để đỡ, dùng bàn chân đánh vào người đối phương.

Về phương diện phòng thủ thì Lên gối cũng tương đồng với việc sử dụng khuỷ tay vào phòng thủ. Ví dụ điển hình như dùng khuỷ tay của Nhật Tự Quyền để đỡ cú đấm thấp vào Chấn Thuỷ đồng thời đấm vào ngực đối thủ.

Kỹ thuật Nhấc gối

Các yếu tố của một kỹ thuật nhấc gối hiệu quả:

 • Dùng cơ hông để nhấc chân (chứ không phải cơ đùi).
 • Đùi nằm song song với mặt đất.
 • Khóa khớp hông để buông lỏng cho cẳng chân thõng xuống 1 cách tự nhiên (cái này tập nhiều Kiềm Dương Mã mới thành) .
 • Đầu gối che trung tâm tuyến (dấu hạ bộ).
 • Cảm thấy toàn thân thăng bằng.
 • Có thể xuất được 8 cước pháp một cách dễ dàng nhất.

Video hướng dẫn Nhấc gối

Ở video trên sư phụ hướng dẫn khá cụ thể. Vì chưa có thời gian dịch nên các bạn cố gắng nhìn hình đoán chữ. Sư phụ hướng dẫn cách lên gối để đỡ đòn chân của đối phương đồng thời có thể chuyển hoá sang các đòn phản công hiệu quả.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Nhấc/Lên gối.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

12 đánh giá cho Nhấc/Lên gối

 1. khoa do

  xin bác chỉ rõ hơn về cach thuc hien khóa khớp. cam on bac a

  • Bình Vịnh Xuân

   Ý bạn là khoá khớp cho Cước pháp hay là cho toàn bộ VXQ? Nhìn chung thì bạn cần thả lỏng toàn thân và chỉ sử dụng nhóm gân cần thiết cho đúng cái động tác kỹ thuật đó, đưa khớp bạn vào trạng thái tự nó giữ lấy nó, ngàn cân không đổ. Cần tự trải nghiệm chứ khó giải thích bằng lời.

 2. Hiếu ngô

  Cho em hỏi là làm sao mình có thể biết được là mình đang dùng nhóm cơ nào ạ? Như bài viết nói là động tác nhấc chân là dùng cơ hông chứ không dùng cơ đùi mà trong lúc tập em không biết là mình đang dùng cơ nào. Cũng tương tự, nhiều động tác khác yêu cầu dùng lực ở chỗ này cũng như ở chỗ khác thì cảm nhận ra sao ạ?

  • Bình Vịnh Xuân

   Gần đây anh mới giao lưu thì học thêm được 1 từ “gân lực”. Có lẽ đó chính là thứ chúng ta cần dùng, cái phần gân ở gần hông để kéo cả chân lên chứ không phải dùng bắp đùi. Vì thế em đừng gồng chân lên khi nhấc gối mà hãy buông lỏng hoàn toàn thì sẽ thành công.

   Cảm nhận dùng gân nó nhẹ nhàng khoan thai, cần di chuyển phần nào thì dùng gân phần đó. Khớp được mở và khoá hài hoà, tự nhiên, không dùng sức. Hãy tự tìm hiểu và khám phá cơ thể mình. Nếu có thể tìm sách về cấu tạo xương gân cơ thì càng tốt.

 3. Nam Trần

  Cho em hỏi về hệ thống cước pháp vịnh xuân có tài liệu nào hệ thống lại không ạ? Em tìm trên internet chủ yếu là các đòn tay còn cước pháp thì hầu như ko thấy hệ thống nên e ko biết nên học những gì. Em xin cảm ơn

  • Chiến Lê Tiến

   Chào bạn, thực sự mà nói trong Vịnh Xuân Quyền mỗi dòng lại có hệ thống cước pháp khác nhau, do đó chưa có (hoặc do mình chưa tìm thấy) tài liệu hệ thống nào một cách đầy đủ và cụ thể. May ra bạn và mình đi gặp gỡ chia sẻ nhiều nơi sẽ biết thêm được nhiều các đòn đá. Còn việc học của bạn, mình có thể bắt đầu từ tấn pháp và thủ pháp trước. Ngay khi có thời gian bọn mình sẽ cố gắng update thêm về các đòn đá trong VXHK để các bạn được học nhiều hơn. Thân.

 4. Hoàng

  Thưa thầy, thầy có thể đăng bài 8 cước pháp được không?

  • Chiến Lê Tiến

   Chào bạn. Hiện tại bọn mình đã khá là bận nên chưa thể đăng đầy đủ và chi tiết các cước pháp lên web được. Trong lúc chờ hi vọng bạn có thể tập các thế tấn và thủ pháp. Mong bạn thông cảm. Thân.

 5. Hieu

  Cách đây lâu rồi anh có học vĩnh xuân với thầy Trần Lê Hoài Ngọc, sau có việc nên ko học nữa ( anh sinh 75), anh thấy ý tưởng lập web này cho những người ở xa trung tâm tập khá hay và có tính cộng đồng, tuy nhiên Vĩnh Xuân là môn cương nhu tương tế, người mới mà tự học thì rất dễ sai cách, anh nghĩ em nên bổ xung một mục cho các bạn tự tập ở xa có thể up video của họ lên sau đó em hoặc có thể nhờ các vị võ sư khác comment cho họ thì bổ xung được và tránh việc bị học sai.

 6. Hieu

  Anh thấy trên youtube, có nick đăng bài giảng của tommyboy6969 , giải thích khá hay và cặn kẽ tuy nhiên họ nói tiếng anh, bạn nào trẻ có thể dịch lại làm nguồn tư liệu bổ xung. Nhất là mục giải thik về bát chảm đao, cái này cũng chính là nguyên lý của nhật tự xung quyền

 7. Đăng Khoa

  Thầy ơi đăng thêm bài về cước pháp đc không, cám ơn thầy

 8. nguyen

  cho cháu hỏi học vịnh xuân quyên phải học gì đầu tiên

 9. Trương
  (xác minh chủ tài khoản)

  cho mình hỏi theo mình thấy vxq là 1 môn võ cận chiến vậy nếu gặp  taewondo nó đá cho tắt điẹn ak

   

 10. khánh
  (xác minh chủ tài khoản)

  trong diệp vấn 1 em thấy diệp vấn hay dùng thế vặn cổ để đấu vs đối thủ vậy cho em hỏi làm thế nào khi đối kháng trong thời chiến ko sợ người khác bị gãy cổ ạ

   

   

   

 11. Khánh
  (xác minh chủ tài khoản)

  cho em hỏi là khi nhấc gối vịnh xuân quyền e đá thẳng thấy chân trụ ko tốt và ko có cảm giác lực bung ra từ chân thầy có thể trả lời câu hỏi giúp em dc ko ạ

   

 12. Tạ Du

  em chưa hiểu lên gối bằng cơ hông như thế nào ??

Thêm đánh giá

Mã: nhac-goi Danh mục: