Lạp thủ (Lap sau)

Miễn phí!

Lạp thủ (Lap sau) là cầm nắm, kéo tay đối thủ. Mục đích chính của Lạp thủ là khiến cho đối thủ mất thăng bằng, bị đổ về phía trước để ta dễ bề tấn công. Lạp thủ cũng chính là cách để khống chế một tay, hoặc bẫy cả 2 tay của đối thủ.

Lạp thủ thường là đòn chuẩn bị cho những bước tấn công kết thúc trận đánh. Thường đi kèm với Lan thủ hoặc Phất thủ sau đó khống chế đối phương bằng cầm nã.

SL

Lạp thủ là gì?

Các bạn xem video nhiều khi nhầm lẫn Lạp thủ với việc chạm đè tay kiểu như Chẩm thủ. Có người còn nhầm lẫn nó với Truất thủ. Nhưng nếu hiểu kỹ từ “Lạp” thì nó chính là túm, nắm tay. Lạp thủ là thủ pháp khá phổ biến nên có riêng một bài đối luyện cho nó.

Mục đích Lạp thủ

Đương nhiên là mục đích chính của việc túm tay khống chế đối thủ. Nó thường đi đôi với Cầm nã thủ để kết thúc trận chiến. Nhưng nếu không có cơ hội cầm nã thì thường ta sẽ dùng đòn tấn công bằng tay còn lại, như là Xung Quyền, Chưởng, Tiêu.

Lạp thủ như thế nào?

Đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi. Các bước để đạt được một cái Lạp thủ thành công trong chiến đấu như sau:

 1. Dùng Hộ thủ kê vào cổ tay đối thủ.
 2. Chuyển thành Chẩm thủ đề đè tay đối thủ xuống một chút tại chính Trung lộ.
 3. Khi xuống tầm khuỷu tay song song với mặt đất thì dùng tay Hổ, dùng đầu ngón tay bấu lấy cổ tay đối phương.

Khi đối luyện thì lưu ý:

 • Túm hơi sớm hơn một chút, để bạn tập có thể cảm nhận được sự nắm cổ tay đó mà đổi thủ pháp của họ.
 • Túm bằng cả bàn tay để tạo cơ hội cho bạn tập chuyển thành Bàng thủ (chứ tay Hổ thì kết thúc rồi)

Video đối luyện Lạp thủ 1

Video này quay 2 người tập Lạp Thủ + Bàng Thủ rất nhuần nhuyễn và nhẹ nhàng. Trông thì có vẻ cứng cáp nhưng trên thực tế đó mới chính là Bàng thủ chuẩn. Khi nào bạn tập được nhuần nhuyễn như này thì đó là lúc bạn thành công.

Các bạn hết sức lưu ý các yếu tố của 1 Lạp thủ chuẩn:

 1. Khuỷu tay cố định.
 2. Kéo xuống tại Trung lộ chứ không kéo ngang.
 3. Cảm giác khi kéo xuống như buông một quả tạ 50kg vào tay đối thủ.

Video Hướng dẫn đối luyện Lạp Thủ

Video này hướng dẫn cụ thể hơn về đối luyện Lạp thủ + Bàng thủ:

 • Cách Lạp thủ đúng như thế nào
 • Cách Lạp thủ có thể khống chế bàng thủ.
 • Cách dùng Bàng thủ để khống chế ngược lại Lạp thủ.

Tôi chọn video này vi họ nói khá nhiều, nhưng khi xem thì bạn nhớ gạn đục khơi trong. Trên video này thì người đối luyện dùng vai chưa chuẩn, nhấc vai do bó cơ vai. Hậu quả của việc đó là cho dù có khoẻ như trâu thì vẫn bị cầm nã như chơi. Các bạn lưu ý học theo video bên trái thì chuẩn hơn.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Lạp thủ (Lap sau).

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

1 đánh giá cho Lạp thủ (Lap sau)

 1. Quang Đạt

  Nếu như đối thủ dùng những cú đấm cứng tay, rút tay về nhanh thì nếu muốn dùng lạp thủ, có hiệu quả hay không ạ?

  • Bình Vịnh Xuân

   Lạp thủ sẽ bị vô hiệu khi đối thủ rút tay về kịp hoặc quá khoẻ. Chính vì thế lạp thủ gần như là luôn luôn đi sau Bàng thủ để ta có đủ thời gian để cảm nhận và chạm tay. Thường là lừa để cho đối thủ cố tình dúi tới trước rồi mới túm.

   Lưu ý: Nó chưa phải là cầm nã nên không dùng quá nhiều sức vào việc túm, nắm. Ta chỉ nhẹ nhàng đặt lên vè khéo léo hạ tay đối thủ xuống đủ thấp để tấn công bằng tay còn lại.

Thêm đánh giá

Mã: lap-thu Danh mục: