Nguyên tắc 3: Khuỷu tay cố định

Miễn phí!

Nguyên tắc Khuỷu tay cố định (khoá cùi trỏ) là không thể thiếu trong Vịnh Xuân Quyền. Sử dụng đúng nguyên tắc này bạn sẽ có một nội công vô cùng thâm hậu. Lực nhận vào bằng không, và lực đẩy ra thì lớn vô cùng. Đặc điểm lớn nhất của Vịnh Xuân Quyền HK chính ứng dụng nguyên tắc này và luôn giữ khuỷ tay ép gần sát trung lộ.

SL

Nhược điểm chung

Bình thường ta đa số mọi người không hề biết tới Khuỷu tay cố định. Kể cả những võ sĩ, đều bị chung một sơ hở, đó là khuỷ tay ở ngoài. Như vậy là khi gặp một lực tấn công quá mạnh, cẳng tay họ sẽ bị gập lại dẫn tới là “tự mình đánh mình” hoặc là bị bẻ, khoá.

Khuỷu tay cố định

Vịnh Xuân Quyền HK loại bỏ nhược nêu trên đó. Chúng ta sẽ đưa cùi trỏ vào càng gần Trung Lộ càng tốt. Lúc này những đòn đở của ta sẽ chuyển toàn bộ lực của đối phương xuống đất. Ngược lại, toàn bộ lực phát ra của ta trở thành kình lực rất lớn với đối thủ. Nếu họ không biết cách giữ khuỷu tay ở trong thì đảm bảo họ sẽ bị đánh bật đi một cách “thần kỳ”.

Bạn hãy lấy cái cột nhà làm ví dụ. Nếu cái cột nhà thẳng 90 độ so với mặt đất thì sẽ không đổ. Nhưng cái cột đó cho dù to dù to lớn đến đâu mà bị nghiêng đi thì sẽ đổ. Cái cẳng tay của ta cũng vậy, nếu càng gần tới chiều thẳng tắp từ trung tâm của ta tới trung tâm của địch, thì nó càng mạnh mẽ.

Ưu điểm Khuỷu tay cố định

Tôi sử dụng cùi trỏ ở trong triệt để và khi niêm thủ thì nhận thấy những ưu điểm như sau:

 1. Cảm nhận đòn đánh của đối phương rất tốt
 2. Chiếm trung lộ trong khoảng thời gian ngắn nhất
 3. Đánh đổ (hoặc bay) đối phương 1 cách nhẹ nhàng.
 4. Dễ dàng dùng 1 tay khoá 2 tay đối phương.
 5. Hoàn toàn không bị đối phương khống chế.

Video hướng dẫn

Kỹ thuật cố định khuỷ tay

Trừ bàng thủ và một vài được đỡ rộng, thì đa số các động tác của VXQ đều áp dụng quy tắc này. Hãy cố gắng làm theo như sau (xem hình minh hoạ):

 1. Từ vị trí sát nách khi đưa ra thì cùi trỏ đã ép chạm vào ngực.
 2. Khi duỗi bình thường thì cách ngực tầm 1 gang tay.
 3. Khuỷu tay sát vào giữa trung lộ, nếu đặt tay còn lại ở thế Hộ thủ thì bàn tay sẽ gần chạm cùi trỏ.
 4. Giữ cùi trỏ cách 1 gang với ngực khi chuyển hoá các đường đỡ và đánh tầm cao.
 5. Giữ cùi trỏ cách 10cm  với ngực đỡ tầm trung.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Nguyên tắc 3: Khuỷu tay cố định.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

6 đánh giá cho Nguyên tắc 3: Khuỷu tay cố định

 1. Chúc

  Em bh đã nắm rõ cách khoá khửu tay rồi ạ

 2. Hoant

  Thầy nói khuyủ tay cách chấn thủy. Vậy cho e hỏi chấn thủy và mỏ ác và huyệt cửu vĩ là có vị trí gần như gần nhau đúng kho ạ? Nó chính là vùng mà hay gọi là ức đúng kho ạ?

 3. Phan Thái

  Anh ơi chiếm trung lộ trong thời gian ngắn nhất là của mình hay của đối phương vậy anh

  • Chiến Lê Tiến

   Chào bạn, việc chiếm trung lộ đây chính là chiến trung lộ của đối phương khi họ sơ hở, lúc này bạn đã có thể kết thúc trận đấu bằng đòn dứt điểm hoặc là buộc đối phương phải sử dụng thân pháp để thoát tay, khi đó tùy cơ ứng biến tiếp. Còn trung lộ của bạn thì bạn phải giữ và bảo vệ được nó bằng nguyên tắc 3 khuỷu tay cố định như đã viết ở trên.

 4. Hồng Thiên Bảo

  Kình lực là gì vậy ?

 5. Người học võ

  Anh Bình có thể dạy online qua các video chi tiết từng bài không ạ, các video của sư phụ Hoàng Thuần Lương chỉ tập mà không nêu rõ từng động tác nên khá khó hiểu ạ

 6. Công

  Thầy có thể bổ xung thêm 1 số hình ảnh ở nhiều góc độ khác minh họa cho kỹ thuật cố định khủy tay đc không ạ? E đọc chữ thấy rất khó nắm bắt..

  • Bình Vịnh Xuân

   Đòn Than thủ, Phục thủ, Chẩm thủ nào trên website của anh em cũng đều nhìn thấy nguyên tắc này. Em lên mạng tìm “Fixed elbow position” nếu muốn xem thêm.

Thêm đánh giá

Danh mục: Từ khóa: