skip to Main Content

Hộ Thủ (Wu Sau)

0

5.0 (14 reviews)

Hộ Thủ là đòn tay thứ hai chúng ta cần học. Nó dùng để bảo vệ phần Đản Trung tại giữa ngực ta. Nó giúp ta đỡ được những đòn trượt qua tay trước và làm thế chờ để phản đòn.

SKU: wu-sau Category: Tag:

Video hướng dẫn Hộ Thủ

Hộ Thủ + Vấn Thủ

Hộ thủ là gì?

Hộ thủ trong tiếng trung là Wu Sau, là đòn tay thứ 2 cần học sau Than Thủ. Hộ thủ không chủ đạo là một đòn phòng thủ hữu dụng khi bảo vệ chấn thủy và 2 cửa trên.

Kỹ thuật hộ thủ?

Nhìn hình ảnh trên bạn có thể thấy hộ thủ giống như bàn tay đang cúng vái bình thường. Tuy nhiên đi kèm với đó có những nguyên tắc kỹ thuật như sau:

 1. Vị trí cạnh ngoài bàn tay giữ ở trung lộ và hướng về phía trước;
 2. Khuỷu tay để rớt một cách tự nhiên, không sát quá thân khó di chuyển, không xa thân quá thân sẽ không vững;
 3. Vai cũng để thả lỏng hoàn toàn, không nhấc vai.
 4. Lòng bàn tay căng lên một chút để đứng.
 5. Ngón tay để duỗi thẳng lên trời, ngón cái khép lại một cách tự nhiên,
 6. Tuyệt đối không căng cứng để thêm phần linh hoạt.
 7. Khuỷu tay luôn để trong trạng thái sẵn sàng căng để cản lực và sẵn sàng rút về phía sau (cái này sẽ giải thích rõ ở trong Nguyên tắc sử dụng).

Nguyên tắc sử dụng Hộ thủ

Như đã nói ở trên, hộ thủ dùng để đỡ đòn nhằm vào chấn thủ và 2 cửa trên. Khi đỡ đòn nên đọc kĩ nguyễn tắc cũng như cách đỡ như sau:

 1. Hộ thủ dùng từ khuỷu tay đến má ngoài bàn tay để đỡ tay đối thủ (tuyệt đối không dùng ngón tay), lúc đối thủ ra tay thì cũng nhằm từ vùng cổ tay đến khuỷu tay đối thủ để đỡ.
 2. Hộ thủ không phải là đòn để chống lực hay là gồng lên để chặn đòn của đối phương bằng được, nguyên tắc đỡ của nó là sử dụng trạng thái đóng khớp của tay + khuỷu tay thu về để đưa tay của đối phương về sát thân một khoảng cách, càng đưa sát về hộ thủ càng linh hoạt và từ đó dễ bề để triển khai các thế tay khác.
 3. Lưu ý nó bị đưa về là do lực đẩy tới về của đối thủ, không phải thả hay tự kéo về, cần luyện tập nhiều để có thể cảm nhận sự bị đẩy về của khuỷu tay vì hộ thủ cũng mềm giống như chiếc đích đấm.
 4. Khi đối thủ tấn công lệch về hai bên, hộ thủ có thể sử dụng bằng cách tiến lên để chặn vào vị trí khuỷu tay đối thủ, trong tùy trường hợp có thể sử dụng xoay thân tuy nhiên đối với người mới tập không khuyến khích xoay thân mà có thể tấn công trực tiếp vào đối thủ.
 5. Hộ thủ thường đi kèm với Vấn thủ trong thế chuẩn bị chiến đấu, lúc này cổ tay buông tự nhiên, bàn tay hướng ra phía trước song song với Vấn thủ. Khi này hộ thủ là lớp phòng thủ thứ 2, không cần thiết phải căng lên mà để thả lòng dễ bề chuyển sang trạng thái khác.
 6. Hộ thủ trong lúc bị đẩy hết cỡ về thường chuyển thành Cầm nã hoặc là Phục thủ. Tùy theo tình uống để sử dụng.

Ưu điểm của Hộ thủ

 1. Hộ thủ thường đi kèm với cách thế thủ khác như Vấn thủ, Bàng thủ và Cầm nã nên đây là đòn phòng thủ tằng 2 hiệu quả.
 2. Rất khỏe khi đỡ 4 hướng lực là tiến tới, kéo về, gạt sang trái, gạt sang phải.

Nhược điểm của Hộ thủ

 1. Hộ thủ dễ dàng bị gạt xuống hay kéo lên, cần phải cẩn thận khi đối thủ sử dụng đòn gạt xuống đi kèm với tấn công rất nhanh. Vì hộ thủ thường là lớp bảo vệ trong cùng, nếu không tỉnh táo rất dễ bị tấn công.
 2. Combo hộ thủ và phục thủ rất lợi hại nên cần luyện tập nhiều và cảm nhận tốt ở lực khuỷu tay.
 3. Lúc thu về, người sử dụng rất dễ để Hộ thủ sát với thân quá, khi đó không thể sử dụng các thế thủ khác và dễ bị đối phương tấn công mà buộc phải sử dụng thân pháp để phòng ngự.

Rất cám ơn Chiến Lê Tiến đã viết lại bài này đúng tới 95% ý, chỉ có 5% chỉnh sửa của anh Bình.

14 đánh giá cho Hộ Thủ (Wu Sau)

 1. Cao Hiếu

  Cho em hỏi tại sao khi luyện tập Hộ Thủ tay phải như cúng vái mà không chếch về trước 1 chút như trong phim Diệp Vấn ạ?

  • Chiến Lê Tiến

   Chào bạn. Hộ thủ chếch về phía trước khi đi kèm theo Vấn thủ, mình nghĩ rằng đây chính là bộ tay mà bạn thấy trong phim Diệp Vấn. Lý do tại sao Hộ thủ lại không căng lên là lúc này bạn đang ở thế thủ chuẩn bị chiến đấu, bạn cần phải để tay thả lỏng để từ đó dễ dàng chuyển sang các thế tay khác. Bạn có thể thấy trong video Hộ Thủ + Vấn thủ ở trên là vị sư phụ để chếch tay vế phía trước thì dễ dàng nắm tay lại thành cú đấm chứ không phải bỏ tay xuống theo nguyên tắc Tiết Kiệm Chuyển Động của VXQ. Tuy nhiên khi dùng để đỡ đòn bạn bắt buộc phải căng tay lên nhé.

 2. Trương

  Cho e hỏi vịnh xuân là 1 môn cận chiến z gặp taewondo nó đá cho vỡ mồm ak

   

   

  • Bình Vịnh Xuân

   Bạn hỏi trên danh nghĩa là người đang tập Taewondo phải không? Mời bạn đến công viên Cầu Giấy hoặc bất kỳ võ đường VX nào ở VN để thử xem ai sẽ vỡ mồm thì sẽ biết ngay thôi 🙂

Leave a customer review

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back To Top