skip to Main Content

Giao thoa Than thủ

0

5.0 (1 review)

Giao thoa Than thủ là một trong những động tác đầu tiên của cả 3 bài quyền Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều, Tiêu Chỉ. ” Đây là một đòn phòng thủ hiệu quả để chặn các cú đấm vào cửa trên. Ngoài ra, nó còn có tác dụng đánh dấu trung lộ, để người tập dễ dàng nhận biết được Trung Tâm Tuyến của mình.

SKU: giao-thoa-than-thu Category: Tags: ,

Giao Thoa Than thủ là gì?

“Giao thoa” có nghĩa là giao nhau, chéo nhau. Vậy Giao thoa Than thủ là 2 đòn Than Thủ giao nhau (khác với cặp Than Thủ).

Mục đích của Giao thoa Than thủ

Mục đích của Giao thoa Than thủ là để chặn các đòn đấm vào cửa trên, sau đó kẹp giữ tay đối phương. Đồng thời, Giao thoa Than thủ cũng có tác dụng tấn công và phản đòn ngay tức thì.

Ngoài ra, trong 3 bài quyền, Giao thoa Than thủ có tác dụng đánh dấu trung lộ, định hình cho việc luyện tập cả bài quyền.

Kĩ thuật Giao Than Thủ

 1. Hai bàn tay mở ra, hai cánh tay đan chéo lại với nhau tạo thành hình cây kéo sát với thân, sao cho vị trí tiếp xúc của hai tay nằm ở đúng trung lộ., che được chấn thủy.
 2. Đưa hai tay ra theo một đường thẳng vuông góc với Trung Tâm Tuyến, đến khi cẳng tay và bắp tay tạo thành một góc 90 độ thì dừng lại. Sau đó khép hai cùi chỏ về phía trung lộ.

Lưu ý: Khi hai cánh tay đan vào nhau, cần chừa ra một khoảng trống vừa đủ để lọt được cánh tay đối thủ vào giữa hai tay.

Video hướng dẫn

Nguyên lý

Khi đỡ đòn bằng Giao thoa Than thủ, hai tay giống như giá đỡ, khiến tay đối thủ không chạm được vào ta. Hai tay đan chéo, cẳng tay tạo với bắp tay một góc 90 độ kết hợp với tấn pháp tạo nên một cấu trúc vững cắc giúp chúng ta chặn đứng đòn đánh của đối thủ.

Ngoài ra, Giao thoa Than thủ giống như một chiếc kéo. Khi hai cùi chỏ khép lại, cổ tay cũng theo đó mà khép lại khiến tay đối thủ bị giữ chặt.

Nếu sai cấu trúc, Giao thoa Than thủ sẽ bị tay đối thủ hạ xuống, dẫn tới tình trạng bị khóa tay.

Ứng dụng Giao Than thủ

 1. Khi đối phương đưa tay chuẩn bị xuất đòn đấm, ngay lập tức ta đan chéo hai tay ở trước ngực.
 2. Khi đối phương đấm ra, đưa hai tay ra, chặn đòn ở cổ tay cho tới phần cẳng tay gần với cùi chỏ.
 3. Khép hai cùi chỏ lại để giữ chặt tay đối phương.

Lưu ý: Khi đỡ đòn đấm, không được xuất Giao thoa Than Thủ trực tiếp từ hai bên sườn theo đường chéo ra phía trước mà phải đan hai tay lại sát ngay trước ngực rồi xuất ra theo đường thẳng nằm trên trung lộ.

Ngoài tác dụng phòng thủ, Giao thoa Than thủ còn có thể dùng để tấn công vào vùng cổ đối phương.

1 đánh giá cho Giao thoa Than thủ

 1. Bình Vịnh Xuân

  Cảm ơn bạn Đức Hà đã hỗ trợ anh viết bài này. Anh đã sửa 2 chỗ như sau:

  1. Thứ nhất là cố đỡ cổ tay, nếu trượt thì đỗ vào gần cùi trỏ.
  2. Phần “Nếu sai cấu trúc” anh tách riêng ra để nó dễ đọc hơn.
Leave a customer review

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back To Top