Di chuyển đường thẳng

Miễn phí!

Cách di chuyển cơ bản nhất của Vịnh Xuân chính là theo đường thẳng. Khá khác so với cách di chuyển của các môn võ khác. Nó có tính linh hoạt tiến lùi cao những không kém phần vững chắc.

SL

Đây là bộ pháp cơ bản của Vịnh Xuân HK. Từ thế trắc thân kiềm dương ta di chuyển theo đường thẳng về phía trước bằng cách kéo chân trước rồi lê chân sau theo. Giống kiểu di chuyển của con sâu đo.

Bạn cần phải học Trắc Thân Kiềm Dương trước khi làm được việc này.

Kỹ thuật

 • 2 bàn chân luôn song song nhau.
 • Gối luôn trùng để tránh bị đạp gãy.
 • Trọng tâm luôn dồn 30% vào chân trước, 70% vào chân sau.
 • Khi di chuyển không nhấc chân cao.
 • Gót chân sát đất, mũi chân hơi lên một chút để đạp vào bàn chân đối thủ.
 • Nếu vẽ đường thẳng đi qua trung lộ thì gót chân sau và mũi chân trước chạm vạch chứ không phải là chính giữa 2 lòng bàn chân, xem hình minh hoạ.

Mã bộ đúng

Các bạn có thể tham khảo thêm về vài cách di chuyển thẳng này ở đây. Trong đó có phần nói về các cách đứng sai và nên tránh.

Ưu điểm

 • Có thể đá liên hoàn 2 chân rất nhanh.
 • Đạp bàn chân khiến đối thủ bất động.
 • Rất linh hoạt trong việc tiến tới và thoát về sau.
 • Vững chắc cả chiều ngang vì có độ mở bề ngang.
 • Chịu được đòn đạp gối mà không bị “xi nhê gì”.

Nhược điểm

Tấn này rất đặc biết là chỉ có một nhược điểm duy nhất: Dễ bị tấn công hạ bộ. Tuy nhiên việc này có thể điều chỉnh bằng cách linh hoạt nhấc gối giải cứu hoặc dùng thêm canh thủ khi di chuyển.

Ứng dụng

 1. Lao thẳng về phía trước để tấn công đối thủ theo trục thẳng.
 2. Rất phụ hợp khi gặp đối thủ đứng thế tấn ngang, hoặc cần tốc độ để truy đuổi người đang lùi thẳng.
 3. Đạp vào bàn chân họ khiến họ bất động.
 4. Tiến hoặc lùi về thật nhanh (thậm chí 2m nếu có sức bật).

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Di chuyển đường thẳng.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

2 đánh giá cho Di chuyển đường thẳng

 1. Vmd

  Bộ mã Vịnh xuân Hongkong tập trong tam giác cân. Gồm có Tiến mã, Thoái mã, Đảo mã, Xuyên mã và Thoái xuyên mã, Nhị tự kiềm dương mã, Độc lập. Hình thức là như vậy, nội dung thì bản môn không tự ý truyền ra ngoài. Vịnh Xuân qua đến Việt Nam do vậy nên pha cổ truyền, mất cái đẹp và tinh hoa, phân chia toàn ra cái gì đâu, tự học quả  là rất khó

  • Bình Vịnh Xuân

   Cám ơn bạn. Các cụ có câu “Có méo mó hơn không”. Nó áp dụng cho cả 2 ý sau:

   1. Có thì không hay cũng tốt hơn là không có. Nên việc VN hay HK ko nên quá nặng nề, nếu có được chuẩn thì tốt, không chuẩn cũng tạm xài được.
   2. 5 từ bạn sử dụng trên nằm hết trong 3 bài bộ pháp trên website mình rồi. Dùng từ tiếng việt chúng chính là tiến thẳng, lùi thẳng, tiến chéo, lùi chéo, kiềm dương mã. Còn từ độc lập chưa hiểu lắm, nhưng ngoài ra website còn cả bà xoay tấn. Học online tuy khó nhưng có học vẫn hơn không.

   Chúc các bạn luyện tập thật tốt và luôn tự hào mình “đã tập”.

 2. Vi Tam

  Anh ơi em thấy trong hình vẽ là 2 chân không trên 1 đường thẳng, như vậy có đúng không ạ?

Thêm đánh giá

Mã: di-chuyen-thang Danh mục: Từ khóa: