Di chuyển chéo (Huen Ma)

Di chuyển chéo vòng theo hình < và > là cách di chuyển cao cấp hơn của Vịnh Xuân Quyền. Nó giúp ta có thể chuyển hướng khi đuổi theo và ngáng chân địch. Sau khi học xong cách di chuyển thẳng trong bài Tầm Kiều thì ta mới nên học cách di chuyển vòng chân này của bài Tiêu Chỉ. Hai cách di chuyển này sẽ rất lợi hại khi kết hợp với nhau.

Kỹ thuật Huen ma

huen-ma.jpg

Như hình mô tả trên đây, ví dụ ta muốn di chuyển chân phải về phía trước, làm như sau:

  1. Chân trái bước chéo 1 chút sang bên trái
  2. Kéo bàn chân phải về sát bàn chân trái
  3. Đưa chân phải vào háng của đối thủ để ngáng phần đầu gối.
  4. Chân trái đồng thời xoay để về vị trí trắc thân kiềm dương.

Muốn đưa chân trái lên trước thì làm ngược lại như trên.

Ứng dụng Huen Ma

Huen ma có mục đích rất rõ ràng khi di chuyển, chúng ta cần hiểu nó trước khi luyện tập để đạt được hiệu quả cao nhất khi chiến đấu.

Triệt tấn

Nếu cứ di chuyển thẳng ta khó lòng làm đối phương mất thăng bằng, nhưng khi đổi hướng ta có thể lấy phần mạnh của tấn mình chế khắc phần yếu của tấn họ.

Ví dụ khi họ đang đứng đinh tấn rất chắc chắn về hướng trực diện, nhưng gặp Huen Ma lao chéo vào sẽ khiến họ đổ về chiều ngang là “mỏng” nhất của tấn họ.

Ngáng chân

Nếu đối thủ không bị triệt tấn và ngã về phía sau thì ta lại có thể ngáng chân trước cỏ họ để quật họ xuống đất. Nếu không quật họ thì khi rút chân về họ cũng có khả năng tự làm ngã chính mình.

Ví dụ, sau khi ta lao vào, đối thủ có ý rút chân về, ta lợi dụng tình huống túm khuỷu tay họ ngáng chân làm họ ngã xuống đất.

Làm rối loạn

Khi đối lực theo đường thẳng vào trực diện ta có thể gặp trở ngại đối thủ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để kháng lại. Nhưng nếu bị thay đổi hướng thì họ sẽ gặp trở ngại và rơi vào thế bị động.

Ví dụ khi đổi tấn liên tục ta làm họ phải đổi thủ pháp tay trái sang tay phải, và ngược lại. Có nhiều người chỉ thuân 1 bên nên sẽ bị luống cuống.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Di chuyển chéo (Huen Ma).

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

1 đánh giá cho Di chuyển chéo (Huen Ma)

  1. Cường

    E hiểu

Thêm đánh giá

Mã: di-chuyen-cheo Danh mục: