Chánh Chưởng

Miễn phí!

Chánh chưởng (Palm Strike, Jing Jeung) là một kỹ thuật tấn công khá phổ biến của Vịnh Xuân Quyền.  Cái này khá là đơn giản vì nói tới “chưởng” thì ai cũng biết vì đã xem nhiều qua phim chưởng. Nhưng thực hiện như thế nào cho hiệu quả thì cần phải học mới rõ.

SL

Giới thiệu Chánh Chưởng

Chánh chưởng là một đòn tấn công khá nhanh và có tính chất nội thương. Về bản chất thì nó cũng giống như những đòn chưởng đẹp mắt của Thiếu Lâm Tự. Tuy nhiên khi ứng dụng trong Vịnh Xuân thì cần phải bàn cụ thể.

Ứng dụng Chánh Chưởng

Tôi thấy đòn này khá phù hợp để sử dụng trong luyện tập với đồng môn. Nó nhẹ nhàng và mềm mại hơn. Tuy nhiên trong thực chiến thì nó cũng khá là nguy hiểm nếu phát hết kình lực. Chánh Chưởng chủ yếu được sử dụng đánh phần cửa trên.

 • Vào cằm: ngất do sốc lên não,
 • Vào nhân trung: điểm huyệt, ngất do ảnh hưởng thần kinh,
 • Vào chấn thuỷ: điểm huyệt, ngất, ảnh hưởng hô hấp.

Chánh Chưởng tuyệt đối không nên dùng đánh vào các cửa dưới vì như vậy sẽ tản lực và ngược lại dễ bị cầm nã thủ khống chế.

Tự học Chánh Chưởng

Chánh Chưởng được thực hiện như sau:

 1. Đưa tay vào trước ngực ở thế Hộ Thủ, cách ngực tầm 1 gang tay,
 2. Duỗi tay ra phía trước với tốc độ cao để phần lòng bàn tay vào điểm yếu của đối thủ.

Lưu ý:

 • Phải tuân thủ nguyên tắc Khuỷ tay ở trong thì mới phát huy hết uy lực của đòn đánh. Nếu không thì sức có nhiều đến mấy cũng sẽ bị dội lại và mất tác dụng.
 • Bạn có thể tập đánh liên hoàn tương tự như với Nhật Tự Xung Quyền.

Tự học qua video

Một số ứng dụng của chánh chưởng

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Chánh Chưởng.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

3 đánh giá cho Chánh Chưởng

 1. Nguyễn

  cho em hoi khi chuong ra, cui cho co can huong vao giua nhu nhat tu xung quyen khong a?

   

 2. fuik

  tập rồi hỏi thầy

 3. Phú đỗ

  ở Hà Nội có lớp nào ko thầy

Thêm đánh giá

Mã: chanh-chuong Danh mục: