Nguyên tắc 6: Bẫy tay khống chế

Miễn phí!

Vịnh Xuân Quyền trú trọng vào việc khống chế đối phương. Nếu áp dụng tốt phương thức này thì 1 tay có thể khống chế 2 tay của đối phương để tay kia dễ bề tấn công. Thậm chí chỉ dùng 1 tay ta vừa khống chế cả 2 tay của đối thủ vừa tấn công một lúc.

SL

Video mô phỏng

Áp dụng bẫy tay

Tại sao “Bẫy tay”

Vịnh Xuân Quyền tuân thủ nguyên tắc tiết kiệm chuyển động, chính vì thế việc bẫy tay đối phương để chiếm thể thượng phong chính là một nguyên tắc cực kỳ quan trọng. Bạn cần tìm mọi cơ hôi để bẫy tay đối phương thì mới có cơ hội chiến thắng.

Khi đã bị bẫy tay rồi thì đối phương chỉ còn cách đứng nhìn mình bị đánh mà thôi, bởi vì đã bị khống chế. Đương nhiên sẽ có phương pháp thoát khỏi việc bị bẫy tay, nhưng đó là công phu. Chúng ta cứ bẫy tay để thắng 90% những người biết chút võ vẽ thì đã khá thành công rồi.

Bẫy tay thế nào?

Bẫy, hay từ khác chính là khoá tay đối phương, nhưng lại không phải là túm, nắm gì cả. Chúng ta đơn thuần là tìm một góc độ phù hợp để cài tay vào, khiến cho đối thủ “tự khoá” lấy chính họ.

Thông thường thì yêu cầu là căn góc độ. Khi ở vị trí phù hợp ta đè tay lên khuỷ tay đối thủ.

Rèn luyện Bẫy Tay

Ở CLB Vịnh Xuân HK tại HNUE tôi rất trú trọng việc đưa nguyên tắc này vào đối luyện. Các bạn muốn đạt được cấp độ cao thì nên rèn luyện từ đầu.

 • Cấp độ 1: 1 tay đỡ 2 tay, liên tục, chưa bẫy.
 • Cấp độ 2: 1 tay đỡ 2 tay 3 lần, bẫy.
 • Cấp độ 3: 1 tay đỡ 1 tay 1 lần, bẫy ngay lập tức.

Mộ số ứng dụng:

 1. Khi đối thủ xoay nghiêng người là lúc rất phù hợp cho việc dùng phách thủ bẫy tay, khi tay bị dính vào người ở góc chéo thì tay còn lại không làm gì được nữa.
 2. Khi đối thủ nắm tay ta và bị ta nắm tay còn lại, là dùng 1 tay bẫy 2 tay.
 3. Khi đối thủ dùng 2 tay để túm tay ta nhưng không bẻ được, ta dùng tay còn lại tấn công.
 4. Ta cố tình vắt chéo 2 tay đối thủ đè lên nhau và sát vào người, cản trở việc lật tay lên.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Nguyên tắc 6: Bẫy tay khống chế.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

7 đánh giá cho Nguyên tắc 6: Bẫy tay khống chế

 1. Tuan

  Xin hỏi clb ở chỗ nào vậy anh?

 2. Cần Thơ, Ninh Kiều

  anh ơi chưa có clip về bẫy tay hả anh

 3. Dũng

  Thưa thầy e không hĩu lắm về cách rèn luyện bẫy tay VD: cấp độ 1: một tay đỡ hai tay, liên tục, không bẫy là như thế nào ạ. Clip hướng dẫn ko rõ lắm nên e chưa hĩu ạ

  • Chiến Lê Tiến

   Bạn có thể hiểu là nếu chỉ cần một tay bạn có thể đỡ được hai tay của đối phương (khi đó mình hơn họ một tay) thì tay kia bạn có thể tấn công và khóa tay đối phương lại. Từ đó luyện tập sang cấp độ 2 3 thì có thể bẫy và khống chế đối phương ngay từ những đòn đầu tiên.

 4. Nhật Quyền

  Cho e hỏi tập từ cái j trước khi học vịnh xuân Quyền ạ

 5. Đỗ Viết

  Anh ơi em đăng ký học rồi thì cứ thế đến học thôi ạ 😀

   

 6. Đông

  Great!

 7. Nguyễn Việt Khoa

  Mình vẫn chưa rõ về bẫy tay, xem clip chưa hiểu lắm :3

Thêm đánh giá

Danh mục: