Bẫy tay và tiêu đả với mộc thủ

Một số ứng dụng Bẫy tay, Tiêu đả trên Mộc thủ Vịnh Xuân HK.

Khi có mộc thủ tay chuyển động được thì ta sẽ làm được khá nhiều việc với nó.

Tập bẫy tay:

Việc đơn giản là tập bẫy tay để tấn công đối thủ. Trông thì tưởng là ảo vậy thôi vào thực tế tôi đã dùng những đòn này với người thật và có kết quả rất giống với lý thuyết. Khi bẫy được tay đối thủ thì đòn thế của ta không cần phải nhanh mà vẫn áp đảo được đối thủ và khá an toàn.

Tập tiêu đả:

Khi đỡ má trong của tay đối thủ thì ta bắt buộc phải dùng dùng tiêu đả để một tay đỡ, một tay đánh.

Trường hợp đỡ má ngoài thì thường dùng bẫy tay như nêu trên, nhưng cũng có thể sử dụng tiêu đả đánh đỡ khiến đối thủ trở mình không kịp.

Lưu ý

1. Động viên

Người viết bài rất mong sự tương tác của bạn. Nếu cảm thấy khó hiểu, chưa đúng, thích thú, hãy phản hồi để trao đổi & khích lệ tinh thần tác giả.

2. Chia sẻ

Nếu bạn học được điều gì đó thì có nghĩa là người khác cũng cần nó. Hãy chia sẻ lên Facebook hoặc blog của bạn và liên kết tới Bẫy tay và tiêu đả với mộc thủ.

3. Dạy lại

Hãy thử dạy lại và cảm nhận sự tiến bộ gấp 100 lần so với chỉ tự học. Hãy tìm một người nào đó để chỉ họ và đối luyện, sẽ tốt cho cả 2 bên.

4 đánh giá cho Bẫy tay và tiêu đả với mộc thủ

 1. Đỗ Hữu Trung

  Mộc thủ anh chế tuyệt lắm Anh ơiiiii

 2. lê duy mạnh

  xin lỗi bạn vì đã đường đột góp ý..nhung mà cùng là người tập vo mình cũng muốn chia sẻ hoc hỏi..

  vừa rồi bạn đăng bài là thực nghiệm bây tay nhưng khi bạn đánh trên clip thì mình thấy bạn ko nghiên cứu bây tay là mấy.. võ thuật thì ko cần hoa mỹ vì vốn di vo thuật chính là nghệ thuật.. nhưng phải ro ràng .. tâm pháp của bây tay ko phải là đón tay như tầm kiều mà là phải hướng đối thu?manh hơn mình sẽ đánh mình vào chỗ khác để cuối cùng là dù bị đánh trúng thì mình cũng ko bị thương nặng nhất vậy thì nếu cả 2cung trúng đòn thì mình sẽ nắm chắc cơ hội đánh trúng điểm yếu nhấtcủa đối thủ đo là đạo lý .. thứ 2nua là.. bây tay chú trọng và dùng nhiều trong cân chiến khóa tay thoát tay .. thí dụ 1 tay muốn khóa 2tay đối thủ điều này hoàn toàn là sự thật.. và thoát tay trong ra ngoài để tấn công nhanh chuẩn và nặng nhất

  • Bình Vịnh Xuân

   Cám ơn Mạnh bạn đã chia sẻ. Bạn là người có kinh nghiệm và mình rất trân trọng góp ý của bạn.

   Đúng là như bạn nói. Còn bản thân mình thì nghiên cứu và đã chia sẻ lại về Bẫy tay ở đây: http://vinhxuan.nao.vn/tu-hoc/bay-tay-va-tieu-da-voi-moc-thu/

   Đoạn sau của video hiển nhiên chỉ là Tán Đả đơn thuần. Vì lúc đó là nhập nội, 2 tay đối phương đều ở vòng ngoài nên mình không bẫy được tay.

   Tuy nhiên, đoạn đầu trên video mình dùng chính là Tán Đả, nhưng đồng thời cũng chính là bẫy tay rồi đánh. Bởi vì mình dùng Than không có nghĩa là mình đang không bẫy tay. Bạn nhìn kỹ sẽ thấy đối thủ không có cơ hội xuất chiêu ở tay còn lại.

   Nếu vẫn còn sai sót, xin bạn chia sẻ thêm = video hoặc hình ảnh. Cảm ơn bạn.

 3. lê duy mạnh

  mình vừa xem hết clip của bạn .. quả thật bạn chế rất đẹp nhưng những động tác bạn đang luyện thì tâm pháp và y nghĩa thực ko phải bây tay mà là tán đa? một gạt một đánh.. trực tiếp .nhanh chuẩn chính xác.. và luyện sâu hơn khi 2tay như một đổi tay gạt đâm thì ứng dụng vào liên tiêu đối đa? (nghia là triệt tiêu liên tục và tấn công đồng thời) đó hay gọi nôm là lấy thủ làm công đấy

 4. lê duy mạnh

  cuối cùng thì sai lầm nhất khi mình thấy bạn dùng nó để tập niem thủ.. ngày trước mình cũng đã từng như bạn tìm cái gì tựa vào tay để tập nhưng về sau mình đc chỉ bảo và hiểu đc như thế dù tập 10nam cũng ko niem thủ đc.. vì niem thủ phải tập với người thật hoặc thứ gì phải có giác quan mới đc.. vì tâm pháp niem thủ và tác dụng chỉ có một.. đó là tập cảm giác hoặc gọi là cảm nhận.. vì vậy ông lý tiểu long mới lấy đạo triệt quyền từ suy nghĩ cá biệt là.. tôi thích cham vào nhau chứ ko thích quan sát(nghia là tập cảm giác mức cao nhất thì khi đối thủ cham vào mình thì phản xạ của mình tự nảy sinh đối kháng.. vậy mới nhanh nhất mạnh nhất khó đơ nhất .. nên mình thấy triệt quyền ko phải là môn vo khác mà chính là vịnh Xuân nâng cấp hoàn chỉnh nhất.. vì vịnh Xuân dùng đạo đường thẳng là đường nhanh nhất từ điểm A đến điểm B..

  Nhưng triệt quyền nhanh hơn là vì lý tiểu long chọn đạo gấp đôi 2 điểm lại với nhau đúng là nhanh hơn thẳng rất nhiều đó gọi là Chạm

  • Bình Vịnh Xuân

   Cái này mình vừa đồng tình nhưng lại vừa bất đồng.

   Đồng tình: Luyện với cây sẽ khó thành tài nếu không hiểu. 10 năm còn ít. Nếu tập vô tri thì cả đời cũng vứt.

   Bất đồng: Luyện với người còn khó hơn cây. Nếu vô tri cũng như trên.

   Lý Tiểu Long có nói vậy không có nghĩa là vậy. “Thích” ở đây là thích chạm. Không thích quan sát. Chứ không phải không thích đánh mộc nhân. Trên thực tế họ Lý tập với mộc nhân và tạ còn nhiều hơn là đi đánh nhau nhiều đấy chứ.

   Phương án tôi áp dụng: Đến CV luyện với người, ở nhà luyện với cây. So sánh sự khác biệt và tương đồng giữa người và cây. Kết luận:

   1) Đa số người tuy linh hoạt nhưng đỡ sai. Tạo quá nhiều sơ hở để tôi có thể đánh vào. Mà đánh vào không dám đánh mạnh vì sợ đau. Tìm được người thực giỏi mà đối luyện với mình thì lại khó, vì còn cần: cùng thời gian, địa điểm, và mến nhau.

   2) Cây tuy không linh hoạt nhưng lại có form, lại cứng cáp. Tha hồ cho mình đánh full lực mà không biết đau. Cái form của cây chuẩn sẽ giúp người luyện võ chuẩn hoá đòn thế một cách “Kỳ Tích”. Cây giơ tay không biết mệt mỏi, nên mình đánh 1 vài tiếng liên hoàn thoải mái.

   Kết luận: phải có cả 2 không thể thiếu.

   Phải không bạn Mạnh?

Thêm đánh giá

Danh mục: