skip to Main Content

Các kỹ thuật để tự học Vịnh Xuân Quyền căn bản và nâng cao đều được cập nhật thường xuyên tại đây. Bạn có thể tìm kiếm theo phân loại cấp độ, hoặc tập từng bài riêng lẻ theo sở thích.

Mỗi bài đều có giá trị hay riêng của nó. Nhưng tối thiểu thì tôi khuyên bạn nên tập cho thành thạo tấn Kiềm Dương Mã, kỹ thuật tấn công Nhất Thốn Quyền và 3 kỹ thuật phòng thủ Than ThủPhục Thủ và Bàng Thủ vì đó là những kỹ thuật được sử dụng thông dụng và hiệu quả nhất.

Tiến trình tập:

Các bạn cố găng tuân thủ tiến trình sau nếu có thể:

Cơ bản:

 1. Đầu tiên bạn đọc cho kỹ 6 nguyên tắc chính của VXHK.
 2. Học cho thành thạo Nhị Tự Kiềm Dương Mã và Than Thủ + ứng dụng
 3. Tập từng kỹ thuật và ứng dụng trong bài Tiểu Niệm Đầu. Mỗi ngày đánh 1 lần và tách ra đối luyện ứng dụng từng đòn tay tác nêu trong danh sách thuật ngữ. Duy trì bài này tập cả đời, tuần 3 lần.

Sơ cấp:

 1. Tập các bộ pháp di chuyển căn bản và nhấc gối mỗi buổi 15p.
 2. Tập Đơn Tri Thủ (1 tay) => Bàng Lạp Tả (cuộn tay) mỗi buổi 15p.
 3. Chi Sao (2 tay) mỗi buổi tập 30p. Học thêm các Khẩu Quyết.
 4. Ghép hoàn chỉnh bài Tiểu Niệm Đầu.

Trung cấp:

 1. Phân đoạn học bài Tầm Kiều.
 2. Ghép bài hoàn chỉnh bài Tầm Kiều
 3. Làm quen với vài phân đoạn Mộc Nhân

Cao cấp:

 1. Học phân đoạn bài Tiêu Chỉ.
 2. Tăng số phân đoạn bài Mộc Nhân Trang.
 3. Ghép dần bài Tiêu Chỉ.

HLV:

 1. Thành thục bài Tầm Kiều,
 2. Thành thục bài Tiêu Chỉ,
 3. Ghép bài Mộc Nhân Trang.

Võ sư:

 1. Lục Điểm Bán Côn.
 2. Bát Trảm Đao.

Lưu ý:

Với Mộc nhân thì câu chuyện khá đặc biệt. Nó là công cụ để bạn luyện tập chứ không phải là cái gì cao siêu cả. Nếu có điều kiện thì bạn nên tậu ngay một cây mộc nhân về để học ngay từ đầu tới hết cuộc đời này. Chỉ có điều bài quyền Mộc Nhân Trang thì nên từ từ như đúng trình tự trên.

Với Chi Sao (Li thủ) thì bạn nên tập đều đặn từ khi mới biết cho tới hết đời. Mỗi lần Chi Sao bạn sẽ học được thêm vài thứ. Nó chính là “Học, học nữa, học mãi”.

Sau khi tập xong Tiểu Niệm Đầu thì có thể tiếp tục với các bài quyền khác theo thứ tự bất kỳ, kể cả Lục Điểm Bán Côn. Tuy nhiên tốt nhất thì vẫn nên theo trình tự nêu trên.

Tuỳ vào cơ địa và ngộ tính của từng người. Nếu bạn là một người có chút tư duy và mắt quan sát, đọc và hiểu tốt thì 3 năm là rất nhiều. Còn nếu không thì cố gắng tuân theo đúng tuần tự, cho dù là 5 năm hay 10 năm vẫn đành phải chịu.

Lưu ý các bài quyền chính là để ta rèn luyện đẻ tạo đủ Hình + Ý + Khí. Vì thế luyện càng nhiều lần càng tốt. Nếu không có thời gian chỉ cần tập 1 bài Tiểu Niệm Đầu cũng đủ dùng.

Hiển thị 1–12 của 61 kết quả

Back To Top