Nguồn gốc

Giới thiệu về nguồn gốc của Vịnh Xuân Quyền Hồng Kong.

Tôn sư Diệp Vấn

Diệp Vấn học Trần Hoa Thuận

Diệp Vấn khi còn nhỏ sức khỏe ông không được tốt. Vậy nên khi lên 11 tuổi, cha ông đã gửi ông đến học võ của Trần Hoa Thuận (biệt danh Hoa đổi tiền, Hoa trâu). Trần Hoa Thuận là đệ tử thành danh của quyền vương Lương Tán, khi đó đã 70 tuổi.

Kể cả Diệp Vấn, Trần Hoa Thuận chỉ thu nhận 16 đệ tử chính thức. Mặc dù đã hơi yếu do tuổi già, sư phụ Trần vẫn rất kiên nhẫn, tận tình chỉ bảo cho cậu bé Diệp Vấn, đồng thời yêu cầu các sư huynh kèm cặp, dạy võ cho cậu. Vì vậy ông tiến bộ rất nhanh.

Diệp Vấn trong cuộc phỏng vấn cũng tiết lộ mức học phí mà gia đình ông phải chi trả khi theo học Trần Hoa Thuận. Cụ thể: chi phí cho lễ nhập môn là 20 lượng bạc, học phí hàng tháng 8 lạng bạc. Với 20 lạng bạc, một thanh niên có thể trang trải cho một đám cưới tiết kiệm. Giá một tạ gạo (Trung Quốc) khi đó cũng chỉ tương đương 1,5 lượng bạc. Vì vậy thời bấy giờ hầu hết những người học võ đều xuất thân từ gia đình giàu có.

Diệp Vấn học Lương Bích

Sau khi sư phụ qua đời, Diệp Vấn tới Hong Kong theo học đại học Thánh Stephen. Tại đây ông gặp Lương Bích, con trai của Lương Tán qua sự giới thiệu của một người bạn.

Lúc đầu Diệp Vấn không biết thân phận của Lương Bích. Sau một lần thử tay và dễ dàng bị đánh bại, Diệp Vấn cảm thấy choáng váng và thất vọng, ông thậm chí tự nhủ với bản thân không bao giờ nhận là mình biết kungfu nữa.

Tuy nhiên, một tuần sau người bạn của ông lại tìm đến thông báo người đàn ông kia muốn nói chuyện với ông lần nữa. Lúc đầu Diệp Vấn từ chối vì tự thấy mình kém cỏi, không thể sánh được với trình độ của người trung niên kia. Sau đó, người bạn đã tiết lộ thân phận của Lương Bích cho ông biết, đồng thời nói rằng Lương Bích cũng đánh giá cao khả năng võ thuật của ông. Biết vậy, Diệp Vấn rất vui mừng nhận lời, biết rằng đây là cơ hội quý giá để hoàn thiện võ công của mình.

Biết Diệp Vấn có năng khiếu thiên bẩm với võ thuật, Lương Bích vui vẻ nhận lời truyền thụ sở học cho Diệp Vấn. Vài năm sau, khi Lương Bích quay lại Phật Sơn, Diệp Vấn đã đạt được trình độ võ công thượng thừa.