skip to Main Content

Tỏa nhiệt trong Tiểu Niệm Đầu

Hỏi đápDanh mục đơn: Lý thuyếtTỏa nhiệt trong Tiểu Niệm Đầu
Nguyễn Nhật Phi asked 6 năm ago
Khi tập bài quyền này, dù chỉ đứng tấn và thực hiện các thủ pháp cũng rất chậm rãi nhưng cơ thể vẫn cảm thấy nóng và mồ hôi vẫn toát ra. Tại sao vậy ạ ? 
1 Answers
hoant answered 6 năm ago
2! Mình cũng là bạn tập online như bạn. Thời gian vừa qa mình tập TNĐ thì như mình thấy có vài vde khiến cơ thể toát mồ hồi như sau:

  • Việc đứng tấn Kiềm Dương, giữ lưng v cổ thẳng, việc thực hiện các động tác 1 cách cẩn thận đúng bài , vc điều khiển  hơi thở… đều dẫn đến sự căng thẳng ở các nhóm cơ, gân, nội tạng từ bàn chân lên đến đầu.— là người mới tập nên bạn cũng sẽ như mình, ko tránh dc sự căng-thẳng nhất định khi tập TNĐ, cho dù bạn có ngĩ là mình đag rất cố thư giãn, thoải mái, tự nhiên, nhưng, các nhóm cơ gân, nội tạng bạn đều đang rất căng. => toát mồ hôi.   (cho dù bạn có đứng tấn kiềm dương thôi, 2 tay thu quyền thôi bạn cũng sẽ đổ mồ hôi, bạn cứ thử mà xem)
  • Sự tập chung. Điều này cũng có thể dẫn đến toát mồ hôi cho dù bạn có ngồi không.
  • Việc chưa quen. Điều này là kết quả của 2 điều trên, chưa quen, chưa thành thục => chưa thích nghi. chưa thích ứng.=> điều bên dưới: vì cơ thể yếu.
  • Cơ thể yếu. Vc cơ thể yếu theo y khoa mà mình biết sẽ dẫn đến vc vã mồ hôi khi lao động nhiều hơn những người có nền tảng sức khỏe tốt hơn.

Đây là những cảm nhận của riêng mình, một người cũng đang tập onl như bạn muốn chia sẻ.

Mình có nghe sifu Diệp Vấn tập TNĐ 1 tiếng với cái khăn ướt trên vai, cuối bàn tập, cái khăn ướt trở nên khô ráo.

Nếu cơ thể ra mồ hôi như mình thì cái khăn kia càng ướt thêm. Muốn cái khăn ướt thành khô thì cơ thể phải nóng, hoặc bốc khí nóng hơn rất nhiều so với bình thường, mà cơ thể nóng, theo lẽ tự nhiên thì khắc sẽ đổ mồ hôi.

vậy theo suy luận của mình thì nhiệt độ cơ thể bình thường, nhưng đồng thời có khí thoát ra!   ????

Mình ko hiểu điều này lắm. ^^

Mong Thầy chỉ giúp ạ?

Cám ơn thầy

Hồ
replied 6 năm ago

k phải đâu bạn à, diệp vấn ông luyện bài quyền đó lâu thế vì ông luyện nội công nữa. còn mình chỉ tập để biết các thế đỡ và đánh cơ bạn của vịnh xuân nên k cần thiết phải lâu như vậy đâu, tầm 10-15 phút là ổn

Back To Top