Kình lực là gì?

Đã trả lời
Đăng công bố

Trên website có nhiều lần sử dụng từ ” kình lực”, vậy “kình lực” hiểu đơn giản nhất là như thế nào? có phải là tập cần hướng tới điểu khiển được lực của mình hay không? 🙂

1 trả lời

Đăng công bố
Nhân viên 09/01/2016

Từ “kình lực” hiểu đơn giản nhất là như thế nào?

Ở VN anh thấy khi dùng tới từ này thì nó hơi hoa mỹ và có vẻ như là rât thâm sâu. Với kinh nghiệm bảnh thân anh ở Trung Quốc một thời gian thì vùng Quảng Đông (trong đó có Phật Sơn) rất hay dùng từ kình. Họ dùng nó hàng ngày để chỉ vật gì đó thật to, hay việc gì đó thật lớn, hay ai đó thật mạnh.

Về ngôn ngữ học thì hiểu đơn giản như sau, theo cấp đọ to dần:

Xỉu (bé xíu) => Tí (bé tí) => Trung => Đại (to) => Kình (cực to).

Có nghĩa là gì… từ kình là từ ở cấp độ tối đa sử dụng để chỉ độ lớn/nặng/to/mạnh của vật/việc/hành động gì đó. Vậy “Kình lực” chính là lực cực kỳ lớn. Cũng như con cá lớn nhất Đại dương chính là con cá Kình.

Nếu dùng từ giản dị nhất thì kình lực chính là lực khủng.

Có phải là tập cần hướng tới điểu khiển được lực của mình hay không?

Câu trả lời là đúng. Tập võ chính là để tìm cách điều khiển được cơ thể để cũng từng đấy sức dùng thì phát ra được lực mạnh mẽ nhất có thể.

Trong võ thuật thì kình lực có đôi chút “cao siêu hơn”.

  • Một người không biết khí công cũng có thể đạt được Kình lực nếu như họ sử dụng hết sức mạnh cơ bắp.
  • Một người luyện võ thì dùng ít cơ bắp hơn nhưng vẫ đạt được kình lực.

Võ công càng cao siêu thì lượng cơ bắp sử dụng càng ít đi để đạt được kình lực. Và nếu luyện được khí công, có nội công thâm hậu thì lại càng dùng ít cơ bắp đi nữa để có kình lưc… Như vậy sức mạnh đòn đánh ngang nhau sử dụng hiệu quả hơn trọng lượng cơ thể mình thì là tốt hơn.

Lấy ví dụ như trong phim Diệp Vấn 3… Frank (Mike) đấm Diệp Vấn (Chân Tử Đan) mạnh như thế. Ông ta không hề luyện nội công tại sao có thể đánh người ta bay ra mấy mét? Đó chính là kình lực từ cơ bắp + trọng lượng cơ thể đó chứ.

Cái Kình lực của Frank đó chính là ngoại công. Mà khi vào chiến đấu đừng coi thường ngoại công. Nội công thì phải luyện chục năm mới thành, nhưng ngoại công thì vài tháng. Chính vì thế mà luyện võ cần luyện ngoại công trước rồi mới tới nội công. Tiếc là nhiều người không hiểu điều đó mà đã vội vàng tìm tới nội công… Ra đường gặp người khoẻ lại tự hỏi sao mình thiền nhiều mà vẫn bị bại trận.

Đó cũng chính là cái tạo ra sự ưu việt của Vịnh Xuân Quyền. Nhất là dòng Diệp Vấn. Chúng ta sử dụng tối thiểu cơ bắp để đạt được tối đa kình lực. Khi luyện tới mức Nhất Thốn Kình có nghĩa là ta chỉ cần nhích lên 2.5cm thì như nghìn cân đánh vào.

Bản thân anh chưa thử đo lực của mình nhưng có thể đánh văng người đối thủ ra sau không cần nhúc nhích 1 tí bả vai nào. Nên anh thấy luyện Vịnh Xuân theo cách của Hoàng Thuần Lương (đệ tử ruột của Diệp Vấn) chính là con đường ngắn nhất để có được kình lực.

Chúc các em luyện được kình lực ngay từ những tháng đầu tiên tự tập online hoặc ở Câu Lạc Bộ VX Diệp Vấn.

#1

Vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký để trả lời câu hỏi