Khoá khớp là gì?

Đã trả lời
Đăng công bố

Có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi về việc khoá khớp là gì vì nó còn chưa rõ nghĩa.

 1. trung tâm là gì????

2 trả lời

Đăng công bố
Nhân viên 18/03/2016

Khoá khớp là gì?

Khoá khớp là một câu hỏi khá nhiều người thắc mắc, giờ tôi xin giải thích cách dễ hiểu nhất.

Bạn lấy thử 3 cái đũa (hoặc 3 cái gậy, cái que, đều được) làm chân của 1 cái kiềng, không dùng dây, chỉ kê làm sao mà 3 cây đũa này vẫn đứng (nghiêng nhưng không nằm xuống). Sau đó bạn để một vật nặng lên, xem nó có bị xập xuống không. Việc này là một câu đố mẹo tôi đã từng phải giải cách đây 20 năm. Nhưng giờ các bạn tự giải được thì các bạn sẽ học được cách khoá khớp.

Cơ thể của chúng ta cũng như thế, các khớp xương của ta tự nhiên khi sinh ra đã có những ổ khoá của nó. Do quá trình sử dụng ta quen gồng vai và dùng cơ nhiều nên phần khoá đó bị lãng quên. Bây giờ để phát được kình lực thì ta cần sắp xếp các khớp sao cho ta gần như không dùng chúc sức lực nào mà cơ thể vẫn vững chắc như cái lư đồng.

Ở các lớp võ Vịnh Xuân người ta thường dùng từ “buông lỏng” hoặc “thả lỏng”. Buông vai, khí tụ đan điền, thả lỏng hông, thả lỏng gối, v.v… tất cả các thứ liên quan đến từ “thả lỏng” chính là để khớp chúng ta vào 1 vị trí tự nhiên nhất của nó, và vị trí đó cũng chính là tối ưu nhất. Nhờ khoá khớp mà lực của ta mạnh gấp 10 lần bình thường, thậm chí tới 100 lần hoặc hơn nữa nếu xương ta đủ cứng.

Tại sao ở đây tôi không dùng từ thả lỏng mà lại dùng từ khoá khớp? Là bởi vì khoá khớp mới là kỹ thuật giúp việc phát lực, còn thả lỏng chỉ là một phương pháp khoá khớp. Nếu thả lỏng đúng thì rất tốt, nhưng nếu sai thì hoạ nhiều hơn lợi.  Khoá khớp một đường lên kết giữa phương pháp phát lực, và lực.

Dùng từ thả lỏng nếu bị hiểu sai ý, ta sẽ buông thỏng cơ thể tạo thành một đống bầy nhầy không có sự vững chắc, èo ặt như cây cỏ lau, thành ra đánh như cái roi thôi, chỉ rát thì làm gì còn ý nghĩa nữa. Chính vì thế từ “khoá khớp” là  một từ ta cần tìm hiểu, ghi nhớ và thực hiện để đạt được lực xuyên thấu.

Khoá khớp cũng chính là tiền đề của nội công và âm kình, cũng như là ngoại kình. Khi khớp khớp và kết hợp cả nội, ngoại công đồng thời thì uy lực của đòn đánh là vô cùng lớn.

Mỗi môn võ đều có phương pháp khoá khớp riêng của họ, và khi đã đạt được điều đó thì lực trở thành một cái ta sở hữu chứ không còn là cái để ta nghiên cứu.

Chúc các bạn sớm học được cách khoá khớp toàn thân để đạt được lực toàn thân, và sau này là lực khởi từ địa.

Phương pháp tập khoá khớp

Chia sẻ với các bạn một phương pháp tập khoá khớp rất hiệu quả.

Thành Đạt Phạm‎ đến Vinh Xuân Việt Nam một nhà

6 giờ · Hà Nội, Việt Nam ·

Tập phất màn

Mới đầu tập than thủ, cảm thấy lục hợp. và sự liên kết từ chân đến tay, đến đầu, cả người như một khối. Sau đó:

 • Treo cái màn vải mỏng, cứ mỗi ngày phát vào đó chừng 200 cái
 • Khi đánh, đánh từ từ, cảm giác như khí đang bung ra ở điểm tiếp xúc,
 • Không hẳn là phát lực, mình đang quán tưởng ở đây về ý, khí , lực phát ở mọi nơi thì mới lợi hại hơn.

Tập chống tay

Thế chống tay này là do cụ tế công dạy:

 • Lúc rảnh cứ nắm tay, chống xuống đất, chuẩn bị như hít đất, nhưng không xuống
 • Chống tay để đó khoảng 5 phút, rồi 10 phút..
 • Hít thở đều đặn bình thường.
 • Tay để thư giãn, thả lỏng,
 • Mọi sự đều theo tự nhiên,
 • Nắm tay không chắc, thả lỏng.

Vì đánh vào màn là lỏng, cho mở khớp và khí chạy. Chống tay là khoá khớp, nội tạng trong người rút lại, để phát lực và chịu đòn.

Chú ý :

Hễ tháo khớp, thì cũng phải biết khoá khớp. Vậy lúc nào là khoá, lúc nào là mở. Cái đó phải tập mới hiểu thấu đáo được.

Bài tập đầu tiên, chống tay vào thế hít đất là chuyện cơ bản của khoá khớp. Thật sự không có gì cao siêu, chỉ là dùng sức nặng của bản thân để đưa các khớp vào các vị trí đúng nhất khi tiếp xúc với xung lực. Hãy suy nghĩ câu: Tai sao lỏng thì lại phải khoá !

Không cần xoay chân. cứ đánh. Cái này là tuỳ mình, miên là thân người phải thả lỏng. tưởng tượng rằng lực phát ra từ chân ( đó cũng là một phần của lục hợp)

#1
 1. Vô danh 11/06/2016
  AD có thể làm video hướng dẫn khóa khớp cho mn xem đc k ạ
Đăng công bố

vậy ở mỗi bài đc đăng lên thầy nên hướng dẫn rõ cách khóa khớp để mọi người biết rõ

#2
 1. Bình Vịnh Xuân Nhân viên 18/03/2016
  Cám ơn em chỉ điểm. Anh cũng có nói trong phần kỹ thuật, tuy nhiên trong đó anh không dùng từ "khoá khớp" mà anh chỉ rõ góc độ của từng bộ phận. Đó chính là vị trí khoá khớp :)

Vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký để trả lời câu hỏi