skip to Main Content

Đánh bằng ý niệm

Hỏi đápDanh mục đơn: Lý thuyếtĐánh bằng ý niệm
Nguyễn Nhật Phi asked 6 năm ago
Trong Vịnh Xuân, em nghe nói có thuật ngữ: Đánh bằng ý niệm. Vậy anh có thể giải thích cho em về thuật ngữ này được không ạ ? 
1 Answers
Bình Vịnh Xuân Nhân viên answered 6 năm ago
Thực sự anh cũng từng hỏi câu này nhưng chưa ai giải thích cho anh được. Nhưng giờ đây khi anh tự nhiên anh lại cảm nhận được nó và anh muốn chia sẻ lại với các bạn như sau.

Trong võ thuật khi 1 đòn thế xuất ra thì cân hội đủ 3 thứ: hình, ý, và khí. Theo thứ tự:

  1. Hình nghĩa là hình học, là hình thể, hình thái, nhìn thấy được.
  2. Ý chính là ý niệm, là ứng dụng của đòn đánh.
  3. Khí chính là thứ sinh ra lực, là điểm khởi nguồn của lực.

Như thế câu “Đánh bằng ý niệm” có thể hiểu nôm na là gì? Là nhắm mắt lại và tưởng tượng ta đã đánh được những đòn tiếp theo. Cũng giống như chơi cờ ấy mà, ta phải tính trước ít nhất 3 nước đi cho tất cả các quân, nếu không ta sẽ sớm bị chiếu tướng và thua cuộc.

Những người đánh Niêm Thủ thường hay dùng câu này ám chỉ việc họ tính trước ít nhất 3 chiêu thức để đánh bại đối thủ.

Vấn đề anh muốn chia sẻ thêm, đó là sự hiệu quả của nó. Nó cực kỳ hiệu quả, vì khi ta tính được nhiều chiêu ra thì ta có cơ hội thắng cao hơn. Nhưng có một sai lầm rất lớn của một số bạn tập mà anh muốn chỉ ra ở đây để chúng ta rút kinh nghiệm.

Cái sai lầm lớn nhất của người tập Niêm Thủ là nghĩ bằng ý niệm sau đó không thực hiện động tác mà lại nói là “thế này là tôi ăn rồi nhé”. Nghĩa là họ thực hiện Ý nhưng không dùng Khí và cũng chẳng đánh thành Hình nữa. Và họ cho rằng đó là đúng.

Xin thưa rằng nó đúng nhưng không hữu ích. Nó là sự ích kỷ cá nhân và không giúp cho bạn tập phát triển được đòn thế. Nó cũng chính là không giúp ta phát được kình và đánh đúng hình. Nó chính là sự tự kỷ ám thị là ta đã thắng.

Còn nữa trên thực tế chưa chắc 3 đòn đó ta đã tính đúng 100% và mỗi người một cách phản đòn khác nhau, chiêu thức khác nhau, nên việc tự kỷ ám thị chỉ khiến ta đắc thắng mà chưa chắc thắng.

Chính vì thế anh có lời khuyên cho các bạn đang áp dụng phương pháp rèn luyện đó như sau: hiểu và hãy thi triển động tác để giúp chính ta chuẩn hoá hình và khí, và giúp bạn tập biết cách hoá giải đòn thế.

Chúc các bạn tập luyện thành công và đôi bên cùng có lợi.

Back To Top