skip to Main Content

Sau tất cả những nghiên cứu trong suốt thời gian 5 năm, thì cuối cùng tôi phát nhận thức được những lý do để tôi chọn Vịnh Xuân Quyền, và đặc biệt là dòng HK là thứ tôi muốn chia sẻ.

1. Hiệu quả chiến đấu

Tôi phát hiện ra rằng hiệu quả của Vịnh Xuân Quyền HK chính là lấy tấn công làm phòng thủ. Không có những đòn đánh hoa mỹ mang tính chất biểu diễn mà chỉ là tối đa hiệu quả chiến đấu.

2. Dễ nhớ

Số lượng bài quyền ít. Đơn luyện chỉ 3 bài Tiểu Niệm, Tầm Kiều, Tiêu Chỉ. Vũ khí chỉ có 2 bài là Song Đao và Lục Điểm Bán Côn. Còn các bài đối luyện dễ nhớ như Pak Sao, Lap Sao, Chi Sao (Niêm Thủ), v.v… mang tính chất chiến đấu nhiều hơn là luyện linh giác. Vì thế phù hợp cho những người có ít thời gian luyện tập.

Sự chuẩn hoá của các đòn thế là vô cùng quan trọng. Các môn võ ở VN đa số các đòn đánh chỉ được gọi theo số thứ tự (không tên), còn với VXHK thì tất cả đều có tên. Không những thế, những kỹ thuật được chia nhỏ thành từng động tác, chứ không đơn thuần là học cả  bài quyền.

3. Thân hình đẹp

Tuy là như thế nhưng điều đáng ghi nhận hơn của sự rèn luyện VXHK, đó chính là một thân hình đẹp. VXVN có vài dòng lấy nhu là chính, nhưng VXHK không đơn thuần chỉ là nhu thuật. Cương (dương) nhu (âm) phối triển thì mới tạo thành một tổng thể hoàn thiện được. Vì thế sau 1 thời gian luyện VXHK tôi đã bổ sung thêm cái phần cương mãnh của cơ thể. Tuy không thể đẹp bằng những môn cương quyền nhưng cũng đủ dùng.

4. Chịu đòn

Khả năng chịu ngoại thương tăng khá nhanh nhờ những bài tập thể lực. Nếu trước đây tôi cảm thấy rất đau đớn không may bị dính đòn trong lúc đối luyện, thì giờ đây tôi cảm thấy hoàn toàn yên tâm cho người khác đánh vào người ở lực tầm trung. Vì thế thay vị sợ hãi né đòn, thì tôi có thể vẫn đổi đòn được.

Cái này ở VXVN cũng có rèn luyện thông qua khí công và một số bài đặc biệt. Điều đó thì phải rèn luyện chuyên cần mới có được. Còn với VXHK thì chỉ cần vài tháng là bạn đã có thể chịu được đôi chút bởi vì nó cấu trúc đòn thế “bẫy” đối thủ đánh vào những chỗ mạnh của mình.

Còn chịu nội thương thì cũng khá là đặc biệt. Vì bản chất Vịnh Xuân Quyền thì dòng nào cũng thở bằng bụng và khí tụ đan điền cả. Nên hiển nhiên khả năng chịu nội thương cũng từ đó phát triển. VXHK chủ yếu giúp ta có điều đó thông qua phương pháp thiền động nhiều hơn là thiền tĩnh.

5. Hiểu biết các yếu điểm

Sự am hiểu về cấu trúc cơ thể cũng tăng lên rõ rệt. Hiểu biết về những yếu điểm trên cơ thể mình, cũng chính là của đối thủ. Vừa biết chỗ phòng thủ vừa biết chỗ nào để tấn công. Đương nhiên môn võ nào cũng như vậy, nhưng ở đây VXHK có nhiều tài liệu để tham khảo online hơn.

Kỹ năng này trở lên rõ ràng hơn khi tập với Mộc Nhân. Cấu trúc đặc biệt của mộc nhân HK và kỹ thuật 116 bắt tôi phải đánh đúng chỗ chứ không xuề xoà được.

Còn bạn thì sao?

Lý do gì đã dẫn bạn đến với Vịnh Xuân Quyền nói chung, và VXQ Hồng Kông nói riêng?

Back To Top