Lý do chọn Vịnh Xuân Quyền Hồng Kông

Sau tất cả những nghiên cứu trong suốt thời gian 5 năm, thì cuối cùng tôi phát nhận thức được những lý do để tôi chọn Vịnh Xuân Quyền, và đặc biệt là dòng HK là thứ tôi muốn chia sẻ.

1. Hiệu quả chiến đấu

Tôi phát hiện ra rằng hiệu quả của Vịnh Xuân Quyền HK chính là lấy tấn công làm phòng thủ. Không có những đòn đánh hoa mỹ mang tính chất biểu diễn mà chỉ là tối đa hiệu quả chiến đấu.

2. Dễ nhớ

Số lượng bài quyền ít. Đơn luyện chỉ 3 bài Tiểu Niệm, Tầm Kiều, Tiêu Chỉ. Vũ khí chỉ có 2 bài là Song Đao và Lục Điểm Bán Côn. Còn các bài đối luyện dễ nhớ như Pak Sao, Lap Sao, Chi Sao (Niêm Thủ), v.v… mang tính chất chiến đấu nhiều hơn là luyện linh giác. Vì thế phù hợp cho những người có ít thời gian luyện tập.

Sự chuẩn hoá của các đòn thế là vô cùng quan trọng. Các môn võ ở VN đa số các đòn đánh chỉ được gọi theo số thứ tự (không tên), còn với VXHK thì tất cả đều có tên. Không những thế, những kỹ thuật được chia nhỏ thành từng động tác, chứ không đơn thuần là học cả  bài quyền.

3. Thân hình đẹp

Tuy là như thế nhưng điều đáng ghi nhận hơn của sự rèn luyện VXHK, đó chính là một thân hình đẹp. VXVN có vài dòng lấy nhu là chính, nhưng VXHK không đơn thuần chỉ là nhu thuật. Cương (dương) nhu (âm) phối triển thì mới tạo thành một tổng thể hoàn thiện được. Vì thế sau 1 thời gian luyện VXHK tôi đã bổ sung thêm cái phần cương mãnh của cơ thể. Tuy không thể đẹp bằng những môn cương quyền nhưng cũng đủ dùng.

4. Chịu đòn

Khả năng chịu ngoại thương tăng khá nhanh nhờ những bài tập thể lực. Nếu trước đây tôi cảm thấy rất đau đớn không may bị dính đòn trong lúc đối luyện, thì giờ đây tôi cảm thấy hoàn toàn yên tâm cho người khác đánh vào người ở lực tầm trung. Vì thế thay vị sợ hãi né đòn, thì tôi có thể vẫn đổi đòn được.

Cái này ở VXVN cũng có rèn luyện thông qua khí công và một số bài đặc biệt. Điều đó thì phải rèn luyện chuyên cần mới có được. Còn với VXHK thì chỉ cần vài tháng là bạn đã có thể chịu được đôi chút bởi vì nó cấu trúc đòn thế “bẫy” đối thủ đánh vào những chỗ mạnh của mình.

Còn chịu nội thương thì cũng khá là đặc biệt. Vì bản chất Vịnh Xuân Quyền thì dòng nào cũng thở bằng bụng và khí tụ đan điền cả. Nên hiển nhiên khả năng chịu nội thương cũng từ đó phát triển. VXHK chủ yếu giúp ta có điều đó thông qua phương pháp thiền động nhiều hơn là thiền tĩnh.

5. Hiểu biết các yếu điểm

Sự am hiểu về cấu trúc cơ thể cũng tăng lên rõ rệt. Hiểu biết về những yếu điểm trên cơ thể mình, cũng chính là của đối thủ. Vừa biết chỗ phòng thủ vừa biết chỗ nào để tấn công. Đương nhiên môn võ nào cũng như vậy, nhưng ở đây VXHK có nhiều tài liệu để tham khảo online hơn.

Kỹ năng này trở lên rõ ràng hơn khi tập với Mộc Nhân. Cấu trúc đặc biệt của mộc nhân HK và kỹ thuật 116 bắt tôi phải đánh đúng chỗ chứ không xuề xoà được.

Còn bạn thì sao?

Lý do gì đã dẫn bạn đến với Vịnh Xuân Quyền nói chung, và VXQ Hồng Kông nói riêng?

Có 15 ý kiến về “Lý do chọn Vịnh Xuân Quyền Hồng Kông

 • Bình Vịnh Xuân

  Sau một thời gian giao lưu với các bạn VXVN ở HN thì thêm một số nhận thức. Các dòng VXVN đều có những bài luyện chịu đòn khác nhau. Đều hiệu quả và rất khoẻ. Ngoài ra thì:

  • Phùng Gia có những cú đấm rất uy lực và mạnh mẽ. Năng lượng tấn công rất cao.
  • Ngô gia có bộ canh thủ rất đặc sắc. Thân pháp thì hơi giống Thái Cực Quyền.
  • Vũ Gia có những dòn tay và bộ pháp nhanh gọn và nguy hiểm. Tiếc là mới được xem qua video.
  • Tiển Gia có bộ khuyên thủ, xoay thân, và luyện nhiều về nội công, nhu nhiều hơn cương.
  • Phan Gia là dòng có nhiều bài quyền giống VXHK nhất.

  Còn ai có thêm tư liệu về các dòng phái vui lòng chia sẻ thêm cho các bạn tìm hiểu và học hỏi.

 • Dũng

  Anh ơi làm sao để biết có đúng là mình đang học vịnh xuân?
  Em hỏi như vậy là vì như vầy nè anh: em có theo học một võ đường Vịnh Xuân, nhưng lúc em theo học chỉ được học các bài quyền quốc gia, ko có tiểu niệm đầu(kể cả thủ đầu quyền), ko có tiêu chỉ hay tầm kiều j hết. Giờ em đã ngưng được 3 năm nhưng em đang có ý định đi học lại, em xin ý kiến của anh em sợ học nhầm nơi dạy võ cổ truyền.

 • Trần Bình Đạt

  Chào Bình Vịnh Xuân, Tôi Trần Bình Đạt sinh năm 1961 tại Sài gòn, địa chỉ Email dattb01@acb.com.vn, tôi yêu và đã tập 1 tháng bài Tiểu niệm đầu qua youtube thấy sức khỏe tăng rõ rệt, cũng là duyên nợ với Vịnh xuân, khi vào CLB Vịnh xuân Diệp Vấn tìm hiểu mới vỡ ra nhiều vấn đề triết lý, cụ thể, phương pháp…để rèn luyện bản thân tìm “Đạo” con đường mới đi đến một loại võ công đạt đến huyền thoại của nó qua hình ảnh Lý Tiểu Long; bản thân mong muốn thời gian tới sẽ luyện tập nhiều hơn và sâu hơn từng đòn thế của Vịnh xuân Diệp Vấn.

 • Dau Viet Hai

  ly do chon Vinh xuan Hong Kong la thu nhat, em thich tu ve va bao ve nguoi khac. thu hai la trong Vinh xuan Hong Kong co triet ly cuoc song o trong do nua chu khong chi rieng ve vo thuat khong. Vinh xuan Hong Kong rat don gian ma hieu qua, em rat thich nguoi thay vi dai – Ton su Diep Van

Nêu ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *