Giới thiệu nhóm tập

Về người chia sẻ

Chào các bạn,

Tôi tên là Nguyễn Thanh Bình sn 1982, chủ nhân website này. Tôi rất vui khi bạn đang đọc trang này. Vì thế tôi muốn chia sẻ đôi điều về tiểu sử của tôi và những điều dẫn dắt tới việc mở CLB, cũng như phương châm chia sẻ và những nguyên tắc.

Niềm đam mê võ thuật

Tôi cũng giống như bao nhiêu người luyện võ khác: muốn trải nghiệm sức mạnh của những anh hùng võ thuật trong phim ảnh.

Hồi còn bé đó tôi đã mua sách võ thuật về đọc. Đọc về nội công và các kỹ thuật khinh công, kỹ thuật luyện của Thiếu Lâm Tự. Tôi đã từng thử tập Karate và Taewondo nhưng sức khoẻ của tôi lúc đó không cho phép tôi theo đuổi 2 môn võ đó. Tuy nhiên, tôi cũng may mắn được trải nghiệm và biết sự đau đớn là thế nào.

Cho tới hết Trung học thì võ thuật với tôi vẫn chỉ là sự ngưỡng mộ và hiểu biết về giá trị của nó: sức khoẻ, tự vệ, và cơ thể đẹp.

Bắt đầu với Vovinam

Năm 2000 tôi chính thức tập Vovinam tại Sydney (Úc) trong vòng 3 năm. Tuần 3 buổi tôi bắt tàu điện đi tập đều đặn. Cấp độ cuối cùng tôi đạt được là Lam đai tam đẳng (trợ lý Huấn Luyện Viên). Do điều kiện học tập và làm việc nên tôi bỏ lỡ kỳ thi lên hoàng đai Huấn Luyện Viên. Tôi cũng vinh dự được làm thành viên ban quản lý của liên đoàn Vovinam Úc.

Tiếp tục với Võ Cổ Truyền

Trong thời gian ở Úc tôi đã quen một anh học cùng trường là thầy võ Cổ Truyền. Được anh chỉ cho 1 số thế cơ bản và ý nghĩa của nó.

Đầu năm 2010 tôi tìm tập Vịnh Xuân Quyền nhưng vô tình vào nhầm CLB Võ Cổ Truyền. Tuy nhiên tôi rất nỗ lực trong việc rèn luyện nên sau 6 tháng học hết bài Thập Tự Quyền và Hổ Quyền. Không những thế còn là trợ lý huấn luyện các bạn mới.

Đến với Vịnh Xuân Việt Nam

Cuối năm 2010 tôi may mắn tìm được võ đường Vịnh Xuân Quyền và luyện tập 3 năm.

 • Năm 1: Xoay tấn, 3 đường tay, quay tay, 12 cận chiến thủ, niêm thủ.
 • Năm 2: Bài Thiết Xuyến Quyền, bài Xà Quyền (ngũ hình).
 • Năm 3: Đoản côn, Thủ Đầu Quyền, 12 cận chiến công.

Làm quen với Thái Cực Quyền

Đầu năm 2014 tôi có cơ duyên được học Thái Cực Quyền từ Thái (sn 92). Tôi chỉ tập trung học bài 24 thức và thôi thủ. Đúc kết những nguyên và kỹ thuật căn bản của Thái Cực. Đương nhiên tôi vẫn luôn luyện tập Vịnh Xuân Quyền.

Đến với Vịnh Xuân Hồng Kông

Cũng trong năm 2014 tôi bắt đầu tìm hiểu về các dòng phái VXVN, Trung Quốc và Hồng Kông qua sự giao lưu đối luyên và xem Youtube.

May mắn do có vốn tiếng Anh do du học ở Úc 7 năm và vốn tiếng Trung do ở Trung Quốc nhiều lần nên tôi có thể nghe và hiểu được những video hướng dẫn trên Youtube. Tôi hiểu họ nói gì, cho dù là người Trung Quốc dạy ở Bắc Kinh, Phật Sơn, hay Hồng Kông, và tới cả phương Tây.

Nhờ có Youtube tôi hiểu về nguồn gốc của môn phái. Và đặc biệt là hiểu một cách có hệ thống về các kỹ thuật của Vịnh Xuân Quyền và cả Triệt Quyền Đạo. Sự khác biệt của các dòng phái đó.

Ngoài ra, đối với nhiều người phim ảnh chỉ là coi chơi, nhưng với tôi, đó là những bài học. Và tôi cảm thụ những đòn đánh đó để hiểu tác dụng của chúng. Tôi xem đi xem lại và học từ những bài học trong phim.

Cuối cùng tôi quyết tâm rèn luyện kỹ thuật Vịnh Xuân Hồng Kông qua Youtube. Và tôi kiểm nghiệm những kỹ thuật đó với một tiền bối trẻ tuổi nhưng có nhiều năm kinh nghiệm.

Không những thế, tôi còn tìm hiểu thêm về các môn võ khác như Thái Cực, Judo, Akiko, Karate, Taewondo, Muay Thai, MMA, và xem nhiều phim tài liệu về những uy lực của từng môn đó. Nhờ đó tôi có một kết luận đáng để các bạn suy nghẫm: Sự thắng thua không phải do bạn học môn phái nào, mà là do bạn rèn luyện và ứng dụng như nào mà thôi.

Bạn có thể đọc thêm về tiến trình học Vịnh Xuân Quyền và các Lý do tôi chọn Vịnh Xuân Hồng Kông.

Về câu lạc bộ

Mở nhóm Vịnh Xuân HK

Đến giữa tháng 8 2015 trong lúc đến chùa rèn luyện thì có 3 bạn trẻ xin tập cùng. Lúc đó tôi cũng hơi bỡ ngỡ, nhưng đã nhận lời vì thấy các bạn đều có có triển vọng.

Trong 3 bạn đó thì chỉ còn lại 1 người kiên trì luyện tập. Đó chính là Khang hiện đang là lớp trưởng. Sau đó có Hà, giờ là quản lý thành viên nhóm. Rồi tới các bạn khác đều rất chuyên cần luyện tập.

Sau 3 tháng với số lượng học viên gần tới 10 người thì tôi quyết định mở website để chia sẻ lại những kỹ thuật chiến đấu tuyệt vời này.

Nhóm được khai sinh ra từ đó. Vì mục tiêu chính là nhóm cho sinh viên nên tập hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Phương châm chia sẻ

Tôi không phải là cao thủ. Tôi không phải là võ sĩ vô địch. Và tôi không có giải thưởng, huy hiệu nào. Tôi chỉ có một vài phương châm học tập muốn chia sẻ với các bạn:

 1. Không thầy đố mày làm nên.
 2. Học thầy không tày học bạn.

Nếu có một người thầy bằng xương bằng thịt thì tốt quá. Nhưng do các bạn đa số ở ngoại tỉnh nên không có điều kiện đó. Vậy thì người thầy bằng sách, video, ebook cũng sẽ rất là tốt cho chúng ta.

Tôi muốn các bạn ghi nhớ điều sau: Tôi muốn là một người bạn của các thành viên nhóm và muốn chia sẻ hết những gì mình biết.

Có thể kỹ thuật của tôi không giỏi như những võ sư tầm cỡ, nhưng bạn hãy ngẫm nghĩ điều này.

Tôi muốn chỉ hết những gì mình biết, chứ không che dấu một điều gì cả. Trong võ thuật, tôi vẫn đang là một người học trò mà thôi. Tôi học hàng ngày qua Youtube, qua bạn bè, và tôi chia sẻ lại những trải nghiệm đó cho các bạn.

Tôi luôn cố gắng phân tích và diễn đạt để bạn hiểu ý nghĩa và ứng dụng của từng đòn thế. Và tôi cũng rất mong muốn nhận được sự chia sẻ ngược lại từ các bạn.

Còn về việc học võ để đạt được thành tựu thì tôi vẫn khuyên các bạn nên tìm tới những võ đường lớn như của Vịnh Xuân Thăng Long hoặc là một số nơi có ghi trên danh bạ.

Yêu vầu với môn sinh

Đến với Nhóm Tự học VXQ HNUE tôi mong các bạn giữ được 5 mục đích rèn luyện, 5 không và 5 có như sau:

5 Mục tiêu

 1. Đẹp
 2. Khoẻ
 3. Tự vệ
 4. Bảo vệ người thân
 5. Bảo vệ tổ quốc

5 Không

 1. Không rượu
 2. Không bạc
 3. Không nghiện
 4. Không hèn
 5. Không dối

5 Có

 1. Ham học
 2. Chăm luyện
 3. Đạo nghĩa
 4. Tôn trọng
 5. Tự trọng

Có 40 ý kiến về “Giới thiệu nhóm tập

Nêu ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *