Bí quyết chiến thắng trong võ thuật

Sau một thời gian rèn luyện Vịnh Xuân HK tôi đúc kết ra một số bí quyết để dành chiến thắng trong một cuộc đấu võ. Tuy còn nhiều thiếu sót nhưng tôi nghĩ rằng nó là những ý tưởng đủ dùng.

Có nhiều ý kiến trái chiều về Cương với Nhu, Nhanh với Mạnh, Nội công với Ngoại công v.v… nhưng theo tôi quan sát lịch sử võ thuật, cả ngoài đời lẫn trong phim truyện của Kim Dung thì tôi nhận ra, một người luyện võ thành công sẽ đạt được 3 yếu tố sau: 1) Nhanh, 2) Mạnh, 3) Trúng. Và đây là phân tích của tôi.

Nhanh

Đó chính là tốc độ chiến đấu của bạn, bao gồm:

  1. Tốc độ ra đòn.
  2. Tốc độ di chuyển,
  3. Tốc đọ né đòn

1. Tốc độ ra đòn:

Nếu bạn đạt được 6 đòn/giây thì rất tốt. Nếu bạn đạt được 9 đòn/giây như Lý Tiểu Long, thì gần như sẽ không ai đỡ được đòn của bạn.

Luyện đánh nhanh thì khá đơn giản, chỉ cần đấm không khí thật nhiều. Tập buông lỏng và tận hưởng tốc độ lốc xoáy.

Không riêng gì Vịnh Xuân, kể cả người tập boxing hay Karate đều có thể luyện ra được tầm 6 cú đấm/giây. Luyện hoài rồi nó cũng thành công mặc dù phương pháp tập và đòn thế có khác nhau.

2. Tốc độ di chuyển:

Cái này khó hơn 1 chút, bạn sẽ cần phải luyện đối kháng nhiều. Nếu không thì phải tập chạy, tập xoay tấn, tiến lùi, trái phải.

Trong Vịnh Xuân thì có 2 cấp di chuyển:  Cấp 1 là niêm dính, di chuyển chậm để hiểu cách hoá giải tấn pháp. Cấp 2 là ly thủ, di chuyển nhanh để nhập nội và tránh đòn.

3. Tốc độ né đòn:

Đây là thứ mà VX có chút khiếm khuyết. Đây cũng chính là đặc thù của môn võ vì khi né thì né cả thân luôn. Đó chính là xoay hông.

Tuy nhiên tôi nhận thấy những người thực sự thành công là người phải biết né cả đầu nữa. Vì đôi khi trong trạng thái ngồi, nằm nếu, bị khoá tay không né được sẽ rất nguy hiểm.

Muốn tập được né đầu thì nên soi gương. Tập nhiều về việc uốn dẻo cột sống và cổ theo các chiều khác nhau. Rồi đứng 1 chỗ cho người khác đánh rồi mình né.

Mạnh

Tuy rằng tốc độ (nhanh) sẽ giúp cho độ mạnh của đòn thế, nhưng không phải tất cả. Hãy hình dung bạn đánh vào người đối thủ 9 đòn/giây mà họ vẫn đứng trơ ra? Đó chính là do bạn chưa đủ mạnh.

Mạnh ở đây bao gồm cả:

  1. Công phá cao,
  2. Sức chịu đòn,
  3. Độ bền.

Có nhiều người thì lại quá trú trọng vào tốc độc và sức công phá mà không rèn luyện sức chịu đòn. Dẫn đến là đánh được đối thủ vài cái thì bị đánh lại vài cái lăn ra thua.

Có người thì lại mải luyện chịu đòn quá, đến khi đấm hoài không được. Chịu đòn mãi rồi cũng phải thua vì kết quả là tính điểm đánh trúng cho đối thủ.

Rồi có người thì lại rất mạnh công thủ, nhưng cuối hiệp thì rũ tay ra… mệt quá không chịu được phải thua.

Vì thế để thành công, nhất định không thể thiếu cả 3 yếu tố trên.

1. Công phá:

Để rèn được Công phá ta nên đánh bao, cột, v.v… Giống như các anh Boxing vẫn tập. Trong VX thì ta sẽ dùng bao treo tường để đấm là tốt nhất.

Kỹ thuật là yếu tố quyết định. Vì thế tập Vịnh Xuân càng nên trú trọng vào hình, góc độ chân, thân, tay phối hợp để đạt được khả năng “4 lạng bạt ngàn cân”.

Ngoài ra nó cũng phụ thuộc cân nặng, vì thế cùng kỹ thuật và tốc độ như nhau thì càng nặng càng mạnh. Nên không được bỏ qua viện ăn uống đủ chất để phát triển cơ, gân, xương.

2. Chịu đòn:

Để rèn được Chịu đòn ta nên đứng yên để người khác đánh vào. Giống như các anh bên Muay Thái vẫn tập. VXHK tập chịu đòn để luyện “người sắt”. Sẵn tiện, 1 người luyện lực tấn công, 1 người luyện chịu đòn luôn.

Việc này cũng rất có lợi cho cân nặng và số lượng cơ gân phần bụng sẽ tăng lên đáng kể. Thậm chí việc từ 1 múi thành 6 múi là hoàn toàn có thể.

3. Độ bền:

Để rèn được Độ bền ta nên tập lâu hơn, và thiên về phía vật, giống các anh BJJ. VXHK cũng vật như bình thường nên bổ sung vào mỗi buổi 15p. Hoặc là bỏ hẳn 1 buổi trong tuần ra chỉ để vật.

Nếu không có người đấu vật thì bạn nên tập nâng đồ nặng trong thời gian dài. Tập các bài đu xà, trồng chuối, tấn thấp, v.v… Hoặc là giống như tôi, bế con cả ngày cũng là 1 cách tăng độ bền.

Người mạnh chính là người luyện được càng nhiều 3 yếu tố trên càng tốt. Chứ không phải là người cứ chằm chằm vào một thứ.

Trúng

Mấu chốt cuối cùng của vấn đề là phải đánh trúng. Nếu bạn nhanh và mạnh, mà đấm ra 100 đòn không trúng cái nào thì cuối cùng bạn vẫn chỉ là người thua cuộc.

Muốn đánh trúng thì phải luyện mấy thứ:

  1. Độ chính xác
  2. Phản xạ di chuyển
  3. Phản xạ đánh né

1. Chính xác:

Đánh trúng là tốt. Nhưng trúng vào vai, ngực, mông, thì chẳng có tác dụng gì. Vì thế cần tập để đánh vào các chỗ hiểm.

Trong VX thì các điểm trên trung tuyến như mắt, cằm, cổ, chấn thuỷ, hạ bộ là quan trọng nhất. Nhưng ngoại biên như sườn, nách, thái dương, đầu gối đôi khi cũng là những điểm cần luyện thêm.

Muốn có độ chính xác thì phải luyện quyền để biết các đòn thế của mình trúng vào đâu. Áp dụng nó vào khi đánh Chi Sao (dính tay). Và áp dụng triệt để khi đánh mộc nhân.

2. Phản xạ di chuyển:

Không ai đứng yên cho mình đánh cả. Họ sẽ lùi lại để tránh đòn. Vì thế ta cần áp sát triệt để. Nếu ta tiến nhanh hơn họ lùi, hoặc bẫy được chân họ không di chuyển nữa thì cơ hội thắng mới cao hơn được.

Muốn có phản xạ di chuyển thì phải tập đánh rời tay, (sparring). Đứng thủ thế cách nhau 1 gang tay, và đánh có tiến, lùi, trái phải. Cái này cũng 1 phần giúp tăng tốc độ và độ bền. Tốt nhất nên đeo thêm đôi găng tay cho an toàn.

3. Phản xạ đánh né:

Nếu họ đứng yên và không đỡ, chưa chắc mình đã đánh trúng, vì họ hoàn toàn có thể né đòn của mình bằng cách di chuyển đầu, xoay vai, lắc hông.

Như thấy trên võ đài, cú đấm rất nhanh, có thể người ta không kịp lùi lại, nhưng họ vẫn có thể né đầu về sau, trái, phải để né đòn 1 cách rất hiệu quả. Vậy làm sao đây? Đấy chính là bức xúc nhất của các võ sĩ mà chỉ có sự rèn luyện tối đa mới phá võ được.

Muốn có phản xạ đánh né là rất khó. Cần phải rèn luyện theo nhiều cấp độ:

Cấp 1: Soi gương né đòn: Tự né đòn để làm quen dần với phản xạ né đòn của đối thủ. Nhìn gương để tăng 2 lần sự cảm nhận này. Như thế mới hiểu được đối thủ sẽ làm gì khi mình đấm.

Cấp 2: Đứng yên đánh né: Yêu cầu bạn tập đứng tại chỗ chỉ né thôi. Mình sẽ hiểu thêm về cách họ di chuyển thân và cổ của họ. Mục đích cuối là tạo combo 1, 2, 3 làm sao để tối đa 3 đòn là bẫy được họ đưa mặt vào đúng chỗ mình sẽ đánh.

Cấp 3: Di chuyển đánh né: Vừa di chuyển vừa đánh. Nâng cao độ khó của cấp trước vì không chỉ né đầu họ còn lùi và bước sang ngang được, rất khó đánh trúng. Nhưng rồi sẽ có 1 ngày ta thành công.

Kết luận

Vậy đó, bước đường tới vinh quang rất cam go, mất thời gian và cần sự chuyên cần tối đa. Vì thế mà đâu phải ai cũng trở thành võ sĩ. Mà trong hàng ngàn võ sĩ cũng chỉ có 1 người đạt chức vô địch.

Vì thế mà nói đễ hơn làm. Quan điểm của tôi là làm sao rèn luyện được càng nhiều càng tốt, nhưng không quá khắt khe giống như rèn luyện võ sĩ. Chỉ cần đủ để tự vệ khi gặp sự cố là vui lắm rồi.

Và đây mới là yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng mọi cuộc chiến: võ mồm. Người giỏi nhất chính là người nói sao để không bị đánh. Có như thế mới kháng cự lại với những loài quý hiếm được chính quyền bảo vệ (vd: sư tử).

Nêu ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *